Thứ sáu, 21/06/2024

Lãi suất giảm sâu, sao chứng khoán liên tục 'đỏ sàn'?

27/10/2023 7:15 AM (GMT+7)

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh liên tục từ tháng 4 đến nay nhưng dòng tiền nhà đầu tư không đổ vào chứng khoán. Thậm chí, thị trường liên tục xảy ra tình trạng bán tháo, “đỏ sàn”...

Giảm 4 lần lãi suất điều hành liên tiếp cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang có xu hướng kích thích tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nền kinh tế. Theo đó, các ngân hàng thương mại đưa lãi suất về mức “chạm đáy” trong vòng 3 năm.

Lãi suất giảm sâu, sao chứng khoán liên tục 'đỏ sàn'? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch “đáng quên” ngày 26/10, khi VN-Index có thời điểm thủng mốc 1.050 điểm,

Hiện lãi suất vẫn tiếp tục giảm sâu, nhóm ngân hàng có vốn nhà nước niêm yết mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường. Trong đó, Vietcombank đầu tuần này vừa giảm thêm 0,2%, còn 5,1%/năm áp dụng với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

 Ba ngân hàng có vốn nhà nước chi phối là Agribank, VietinBank, BIDV vẫn giữ ổn định lãi suất huy động. Theo đó, mức huy động cao nhất là 5,3%/năm cho kỳ hạn dài trên 12 tháng. Các kỳ hạn trên 6 tháng đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm, kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 3-3,3%/năm.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, lãi suất huy động cao nhất dao động quanh mức 5,3 - 5,7%/năm tùy theo ngân hàng và thời gian gửi.

Lãi suất huy động và cho vay đều giảm, đáng lẽ sẽ gián tiếp kích thích dòng tiền tìm đến một số kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

Thế nhưng, thị trường chứng khoán phản ứng ngược lại khi liên tục giảm điểm. Đỉnh điểm là ngày 26/10, chứng khoán Việt Nam trải qua phiên giao dịch “đáng quên” khi áp lực bán trên diện rộng xuất hiện ngay từ phút mở cửa. VN-Index nhanh chóng mất điểm, có thời điểm thủng mốc 1.050 điểm trước khi hồi phục đôi chút vào cuối phiên.

Anh Nguyễn Khôi Nguyên (nhà đầu tư chứng khoán) nói: “Tôi đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng vào nhóm bất động sản và giá cổ phiếu liên tục giảm. Tính đến ngày 26/10, giá trị cổ phiếu của tôi lỗ 30%. Tôi rất mệt mỏi và đau đầu khi nhìn bảng điện tử. Nhiều chuyên gia dự báo VN - Index sẽ về mốc 1.000 điểm”.

Anh Nguyên cũng như nhiều nhà đầu tư chứng khoán tâm trạng bất an vì thị trường nhiều rủi ro như hiện nay.

Lãi suất giảm sâu, sao chứng khoán liên tục 'đỏ sàn'? - Ảnh 2.

Ngày 26/10, chứng khoán có lúc thủng mốc 1050 điểm, nhà đầu tư đau đầu. Ảnh: Như Ý

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu mới nhất về tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế. Trong tháng 8, người dân gửi thêm vào hệ thống ngân hàng gần 44.000 tỷ đồng, cao hơn so với mức 6.700 tỷ đồng hồi tháng 7; mức 35.300 tỷ đồng của tháng 6 và 14.700 tỷ đồng của tháng 5. 

Tính chung 8 tháng, tiền gửi dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,4 triệu tỷ đồng, tăng gần 9,7% so với đầu năm, đây cũng là mức cao nhất từ trước tới nay.

Chứng khoán không còn hấp dẫn?

Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế ứng dụng phân tích, hiện nay dù lãi suất thấp nhưng người dân vẫn gửi tiền vào ngân hàng bởi các kênh đầu tư chứng khoán, bất động sản không còn hấp dẫn và nhiều rủi ro.

"Tôi cho rằng, từ giờ đến cuối năm, dù lãi suất tiết kiệm có tiếp tục hạ, người dân vẫn rút tiền từ các kênh đầu tư khác để quay lại gửi ngân hàng. Hiện tại, mức lãi suất tiết kiệm vẫn cao hơn lạm phát nên tiền nhà đầu tư vẫn có lợi" Ông Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế ứng dụng

Theo ông Hiển, hiện tình hình kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán đều gặp khó. Những cổ phiếu vua như doanh nghiệp bất động sản, ngân hàng cũng đang gặp nhiều vấn đề. 

Doanh nghiệp bất động sản đối mặt với thanh khoản kém, pháp lý “chưa thông”, còn ngân hàng chịu áp lực bởi nợ xấu gia tăng và không tăng trưởng được tín dụng. Nhóm cổ phiếu này không còn hấp dẫn với nhà đầu tư vì rủi ro cao.

Ông Hiển cho biết thêm, ở các nước phát triển, tỷ lệ người dân tham gia đầu tư chứng khoán rất cao nhưng thông qua các quỹ đầu tư, các tổ chức chuyên nghiệp. Giá trị giao dịch chứng khoán trực tiếp của nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm 20% - 40%, tùy nước. Trong khi đó, ở Việt Nam, giá trị giao dịch của nhà đầu tư cá nhân đang chiếm đến 80% - 90% giá trị giao dịch của thị trường. Đây là tỷ lệ quá cao, là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán biến động lớn.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 26/10, bộ 3 cổ phiếu của Vingroup gồm VIC, VHM, VRE giảm hết biên độ, dư bán sàn tới hàng chục triệu đơn vị. Trao đổi với PV Tiền Phong, phía Vingroup cho biết, vào tối 25/10, tập đoàn đã hoàn thành giao dịch chào bán 250 triệu USD trái phiếu quốc tế. 

Trái phiếu có thể hoán đổi thành cổ phiếu Vinhomes do Vingroup sở hữu, đáo hạn vào năm 2028. Theo Vingroup, đây là trái phiếu hoán đổi trên thị trường quốc tế đầu tiên của một doanh nghiệp Việt Nam trong năm nay, đánh dấu sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế đến Vinhomes nói riêng và ngành bất động sản Việt Nam nói chung. 

Ngoài ra, vào sáng 26/10, một số nhà đầu tư quốc tế tham gia vào giao dịch Vingroup phát hành trái phiếu hoán đổi đã bán cổ phần Vinhomes để hoàn tất giao dịch đầu tư vào trái phiếu (thực hiện hedging - phòng vệ giá). Do đó, đây là việc bán phòng vệ giá giữa các nhà đầu tư với một số lượng hạn chế.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết 104/2023/QH15 về Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2024.