Thứ tư, 27/09/2023

Nhà đầu tư nước ngoài tranh miếng bánh y tế tư nhân Việt Nam, mua bán bệnh viện dồn dập

08/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Các nhà đầu tư nước ngoài đang chạy đua khai thác miếng bánh y tế tư nhân tại Việt Nam, những ai nhanh chân có thể giành được lợi thế hơn những người đến sau.

Nhận định về các lĩnh vực đang thu hút mạnh vốn FDI từ Mỹ, ông Gregory Testerman, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), cho biết năng lượng sạch, công nghệ cao và chăm sóc sức khỏe đang đứng đầu bảng.

Chuỗi bệnh viện mắt lớn nhất nước sắp về tay chủ Mỹ?

Theo một nguồn tin, tập đoàn đầu tư khổng lồ KKR của Mỹ đang đàm phán với Heliconia Capital – một quỹ đầu tư Singapore thuộc sở hữu của Temasek Holdings – để mua lại 100% chuỗi bệnh viện mắt tư nhân lớn nhất Việt Nam là Tập đoàn Y khoa Sài Gòn, tên viết tắt là SMG. 

Cả 2 bên đều chưa hé lộ thông tin, vì thương vụ chưa được chốt. Nếu thương vụ thành công, KKR sẽ thay thế Heliconia trong vai trò chủ sở hữu của SMG.

Nhà đầu tư nước ngoài tranh miếng bánh y tế tư nhân Việt Nam, mua bán bệnh viện dồn dập - Ảnh 1.

Khách hàng đang được bác sĩ tư vấn tại hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn thuộc SMG. Ảnh: SMG

MSG đặt trụ sở chính tại TP.HCM với mạng lưới gồm 14 bệnh viện, trong đó có 9 bệnh viện mắt, 5 bệnh viện đa khoa tại TP.HCM và một số tỉnh, thành khác. Ngoài ra còn có có Trung tâm Mắt Eagle Eye tại TP.HCM, với sự hợp tác của Eagle Eye Centre của Singapore, là bệnh viện mắt hàng đầu thế giới.

MSG do Bác sĩ mắt Thái Thành Nam sáng lập tháng 4/2004, với cơ sở đầu tiên trên đường Lê Thị Riêng, Quận 1, TP.HCM. Bắt đầu từ mắt, MSG đã mở rộng sang đa khoa, và đã xây dựng hệ thống đa khoa với gần 700 giường bệnh nội trú. 

Theo số liệu tháng 6/2022 của MSG, hệ thống đa khoa đã đón gần 40.000 lượt khám và 3.200 lượt điều trị nội trú, công suất giường đạt 74%.

Heliconia Capital của Temasek mua lại MSG năm 2019, nhưng không công bố giá. Bác sĩ Nam sau đó đã rời khỏi MSG. Vào tháng 3/2023, bệnh viện tư nhân Mắt Việt (249 Cộng Hòa, P.13, Tân Bình, TP.HCM) thông báo Bác sĩ Nam trở thành Giám đốc, với mục tiêu hình thành một trung tâm mổ mắt nhân đạo để giúp người nghèo.

Bệnh viện quốc tế FV cao giá

Ngày 12/7 vừa qua, Tập đoàn y khoa Thomson Medical Group (Singapore) thông báo đã đồng ý mua lại Bệnh viện quốc tế FV ở TP.HCM, với giá 381,4 triệu USD - là thương vụ mua bán doanh nghiệp lớn nhất đến nay trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam.

"Bệnh viện FV sẽ giúp chúng tôi xác lập vị thế chiến lược ở Việt Nam", ông Kiat Lim, Phó Chủ tịch điều hành của Thomson Medical, nhấn mạnh.

FV mở cửa tại Quận 7 vào năm 2003, sáng lập viên là bác sĩ người Pháp Jean-Marcel Guillon (là CEO của FV đến nay) cùng một nhóm bác sĩ châu Âu. Tháng 6/2017, Quadria Capital - một quỹ đầu tư tư nhân châu Á chuyên lĩnh vực y tế, đã mua một lượng lớn cổ phần của FV để trở thành cổ đông lớn nhưng số tiền đầu tư không được tiết lộ. 

Việc Thomson Medical mua lại FV, nghĩa là lượng nắm giữ của Quadria sẽ thuộc về Thomson.

Hiện nay, số giường bệnh nội trú tại FV Quận 7 là 220 giường. Pháp nhân sở hữu bệnh viện FV là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam, do ông Guillon là người đại diện theo pháp luật. Vốn điều lệ đăng ký cập nhật gần nhất vào tháng 10/2021 là hơn 27 triệu USD, tương đương 520,36 tỷ đồng.

Thị trường còn nhiều cơ hội

Cũng trong cuộc đua đầu tư vào y tế tư nhân, bệnh viện Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam (bệnh viện Kusumi) trong khuôn viên hơn 3 ha tại Khu đô thị Ecopark - Hà Nội, chính thức họat động ngày 5/9/2023.

Nhà đầu tư nước ngoài tranh miếng bánh y tế tư nhân Việt Nam, mua bán bệnh viện dồn dập - Ảnh 2.

Bệnh viện Kusumi tại Ecopark Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện Kusumi

Bệnh viện Kusumi có số vốn đầu tư 40 triệu USD (100% của Nhật) và đội ngũ bác sĩ cũng từ Nhật Bản. Chủ tịch bệnh viện – bà Kusumi Mari, cho biết do nằm trong Khu đô thị Ecopark, Kusumi sẽ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của cư dân Ecopark và lân cận, cũng như nhóm khách hàng cần dịch vụ y tế tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong báo cáo "Các xu hướng mua bán doanh nghiệp toàn cầu năm 2023" của PwC, tập đoàn này dự báo y tế và sức khỏe là một trong các lĩnh vực ở Việt Nam sẽ chứng kiến hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) rất sôi động, bên cạnh công nghệ, truyền thông, viễn thông, sản xuất công nghiệp, ô tô, năng lượng, tiêu dùng.

Đặc biệt, những lĩnh vực liên quan đến công nghệ sinh học, nghiên cứu phát triển sản phẩm y tế, các giải pháp chăm sóc sức khỏe hướng tới người tiêu dùng, và số hóa y tế, dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội năm 2022, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang chiếm 13% dân số, và dự báo tăng lên đến 26% vào năm 2026. 

Tầng lớp này có yêu cầu cao hơn đối với chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn "già hóa dân số" với tỷ lệ người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm trên 10% tổng dân số từ năm 2011 và là một trong 5 nước có tốc độ già hoá nhanh nhất thế giới.

Vì vậy, các chuyên gia cho rằng chi cho y tế và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, chính là những cơ hội mới để đầu tư vào lĩnh vực này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

Vì sao đấu giá biển số xe ngày càng giảm giá trị?

So với phiên đầu tiên, giá biển số đẹp trong các phiên sau đã giảm mạnh. Phiên đấu giá sáng 25/9, biển tứ quý 30K-599.99 có kết quả cao nhất nhưng cũng chỉ được trả 1,79 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Cổ phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Thời gian gần đây, trong khi nhóm cổ phiếu bất động sản hay chứng khoán liên tục dẫn sóng, nhóm ngân hàng chỉ đi ngang, thậm chí nhiều mã đi xuống. Liệu nhóm nhà băng đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư?

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Cua của giới thượng lưu Trung Quốc tràn ngập chợ Việt Nam

Một loại cua Trung Quốc trọng lượng chỉ trên dưới 150gram/con đang tràn sang chợ Việt những ngày gần đây, và được bán với giá gần 1 triệu đồng/kg.

Giải phóng tiền "tồn kho"

Giải phóng tiền "tồn kho"

Bất chấp nỗ lực giảm lãi suất cùng nhiều gói tín dụng ưu đãi để tăng cung ứng vốn cho nền kinh tế, nhiều ngân hàng vẫn “ế vốn”.

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.