Thứ năm, 07/12/2023

TP.HCM: Nông dân làm OCOP có thể được vay vốn lãi suất 0%

18/11/2023 5:14 PM (GMT+7)

TP.HCM dự kiến trong thời gian tới sẽ hỗ trợ lên đến 100% lãi suất vay cho các đơn vị duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) TP.HCM mới tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Nghị quyết khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố trong giai đoạn tới. 

Một trong những điểm mới của dự thảo là các chủ thể tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) cũng là một trong những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ lãi vay. Mức hỗ trợ lãi vay dành cho chủ thể sản xuất OCOP tối đa lên đến 100%.

Phát triển nông nghiệp đô thị TP.HCM: Nông dân làm OCOP có thể được hỗ trợ 100% lãi suất vay - Ảnh 1.

Nông dân làm OCOP có thể được hỗ trợ 100% lãi vay. Ảnh: Hồng Phúc

Cụ thể, ngân sách thành phố hỗ trợ 100% lãi suất đối với các chủ đầu tư thực hiện duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao. 

Ngoài ra, chủ đầu tư khi thực hiện duy trì, phát triển sản phẩm OCOP đạt 4 sao, 5 sao cũng sẽ được ngân sách thành phố hỗ trợ 80% lãi suất để mua giống, vật tư, thức ăn nhiên liệu, trả công cho người lao động.

Dự thảo dự kiến mức vay được hỗ trợ lãi vay được xác định theo quy mô đầu tư của phương án và quy định của tổ chức cho vay, nhưng không quá 200 tỷ đồng/phương án và không bao gồm các khoản thuế giá trị gia tăng được hoàn, được khấu trừ. 

Lãi suất để tính hỗ trợ lãi vay là lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng kỳ hạn 12 tháng bình quân của 4 ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố, gồm: Agribank chi nhánh TP.HCM, BIDV chi nhánh TP.HCM, Vietcombank chi nhánh TP.HCM và VietinBank chi nhánh TP.HCM công bố hàng tháng (loại trả lãi sau) cộng thêm 2%/năm. 

Lãi suất này do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM thông báo hàng tháng theo quy định.

Mức lãi suất hỗ trợ lãi vay được quy định cụ thể cho từng đối tượng. Trong trường hợp lãi suất cho vay nhỏ hơn lãi suất hỗ trợ theo quy định thì mức lãi suất hỗ trợ được tính tối đa bằng lãi suất cho vay.

Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị (còn gọi là chính sách hỗ trợ lãi vay) là cơ chế đặc thù của TP.HCM được triển khai thực hiện xuyên suốt từ năm 2006 đến nay.

Kết quả triển khai thực hiện chính sách này đã góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khuyến khích các thành phần kinh tế mạnh dạn đầu tư trong nông nghiệp, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống cho người dân.

Phát triển nông nghiệp đô thị TP.HCM: Nông dân làm OCOP có thể được hỗ trợ 100% lãi suất vay - Ảnh 3.

Cơ sở sản xuất bột rau má sấy lạnh của Công ty XNK Thiên Nhiên Việt, huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Hồng Phúc

Với dự thảo Nghị quyết khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP.HCM trong giai đoạn tới, chủ thể sản xuất OCOP là một trong những đối tượng mới được hưởng chính sách ưu đãi lãi vay của thành phố.

Chương trình OCOP được TP.HCM triển khai từ năm 2019, và bắt đầu có nhiều dấu ấn rõ nét từ năm 2021, với nhiều sản phẩm OCOP 4 sao chất lượng, đặc biệt như bột rau má, mật dừa nước, mật ong rừng sữa ong chúa, xoài cát Cần Giờ... 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.