Hà Nội 31oC
Thứ tư, 29/06/2022

Giá xăng tăng: Xe công nghệ tăng giá cước, khuyến mãi cho khách hàng

16/03/2022 11:26 AM (GMT+7)

Nhiều ứng dụng gọi xe công nghệ đã có quyết định trái chiều nhau trước tình hình giá xăng tăng: Có hãng tăng giá cước, có hãng quyết định không tăng giá, mà còn hỗ trợ chiết khấu cho tài xế.

Quyết định trái chiều nhau

Sau một thời gian cân nhắc, đến thời điểm này, hầu hết các ứng dụng gọi xe công nghệ đều đã có quyết định tăng giá hay không tăng giá cước trước áp lực giá xăng tăng. Nguyên nhân là những ngày qua, giá xăng liên tục tăng cao, hiện đã gần chạm 30.000 đồng/lít khiến các tài xế gặp nhiều khó khăn.

Grab là ứng dụng đầu tiên tăng giá cước, bắt đầu từ ngày 10/3, ở tất cả dịch vụ gồm gọi xe máy, ô tô, giao thức ăn, giao hàng… tại TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành hãng đang cung cấp dịch vụ.

Giá xăng tăng: Xe công nghệ tăng giá cước, khuyến mãi cho khách hàng - Ảnh 1.

Grab tăng giá cước từ ngày 10/3 để tài xế cải thiện thu nhập khi giá xăng tăng. Ảnh: Hồng Phúc

Với GrabBike, tại TP.HCM, giá cước mới là 12.500 đồng cho 2km đầu tiên, 4.300 đồng mỗi km tiếp theo và 350 đồng cho mỗi phút di chuyển sau 2km đầu tiên. Với dịch vụ GrabCar, Grab tăng giá 2km đầu tiên của dịch vụ GrabCar 4 chỗ tại TP.HCM lên 29.000 đồng, xe 7 chỗ lên 34.000 đồng. Mỗi km tiếp theo của GrabCar lên 10.000 đồng.

Giá cước dịch vụ giao nhận thức ăn GrabFood được điều chỉnh lên 16.000 đồng cho 2km đầu tiên và 5.000 đồng mỗi km tiếp theo. Dịch vụ đi chợ hộ GrabMart có giá cước 17.000 đồng cho 2km đầu tiên và 6.000 đồng mỗi km tiếp theo. Giá cước mới của dịch vụ giao hàng GrabExpress siêu tốc tại TP.HCM được điều chỉnh lên mức 16.000 đồng cho 2km đầu tiên và 5.500 đồng mỗi km tiếp theo.

Baemin - dịch vụ giao thức ăn được nhiều người sử dụng tại TP.HCM cũng tăng giá cước. Giá cước mới cho dịch vụ giao đồ ăn của Baemin là 16.000 đồng cho 3km đầu tiên và 5.000 đồng mỗi km tiếp theo. Dịch vụ đi chợ hộ của Baemin có giá cước mới là 21.000 đồng cho 3km đầu tiên và 5.000 đồng mỗi km tiếp theo.

Giá xăng tăng: Xe công nghệ tăng giá cước, khuyến mãi cho khách hàng - Ảnh 2.

Be không tăng giá cước, và giảm chiết khấu cho tài xế beCar thân thiết tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai kể từ ngày 17/3 Ảnh: Hồng Phúc

Gojek Việt Nam thông báo điều chỉnh tăng giá cước dịch vụ GoRide (gọi xe 2 bánh), GoFood (giao thức ăn) từ ngày 14/3. Hai dịch vụ khác là GoCar và giao hàng GoSend vẫn giữ nguyên.

Cước phí tối thiểu cho 2km đầu tiên của dịch vụ xe ôm công nghệ GoRide tại TP.HCM điều chỉnh lên 11.000 - 13.000 đồng và tăng từ 500 - 900 đồng cho mỗi km tiếp theo. Giá tối thiểu của dịch vụ GoFood tăng thêm 1.000 đồng so với trước.

Bất ngờ nhất là Be, tối 15/3, ứng dụng này thông báo đã chốt quyết định không tăng giá tất cả dịch vụ, gồm gọi xe 2 bánh, gọi xe 4 bánh, giao hàng, đi chợ hộ, giao thức ăn để góp phần chung tay bình ổn giá, hỗ trợ khách hàng.

Hỗ trợ tài xế, hỗ trợ khách hàng

Quyết định tăng giá cước của các ứng dụng gọi xe công nghệ nhằm giúp tài xế giảm bớt phần nào chi phí do áp lực giá xăng tăng.

Anh Nguyễn Thanh Tùng - tài xế GrabBike cho biết anh ủng hộ việc tăng giá cước, bởi trước đây, mỗi lần đổ xăng "đầy bình" chỉ 50.000 đồng, nay phải đổ đến 80.000 đồng, tức tốn thêm 30.000 đồng. Đó là chưa kể các chi phí phát sinh khác đều đang tăng giá, bao gồm tiền cơm, tiền thực phẩm.

"Chúng tôi chỉ sợ nhất là giá xăng tăng, bởi ngày nào cũng chạy xe trên đường. Có chạy xe mới có tiền, mà xăng như vậy, trong khi số tiền thu được từ mỗi chuyến xe lại không đổi thì rõ ràng mình lỗ nặng", anh Tùng cho biết.

Dù vậy, dưới góc độ người tiêu dùng, nhiều khách hàng lại "méo mặt" vì giá cước mỗi chuyến xe hoặc mỗi lần đặt thức ăn đều phải trả nhiều hơn trước đây.

Giá xăng tăng: Xe công nghệ tăng giá cước, khuyến mãi cho khách hàng - Ảnh 3.

Các ứng dụng sau khi tăng giá, trước mắt đã tung các chương trình khuyến mãi hỗ trợ khách hàng. Ảnh: Hồng Phúc

Để hài hòa, ứng dụng Be ngoài việc không tăng giá cước hỗ trợ khách hàng, hãng đã quyết định giảm chiết khấu lên đến 10% cho các tài xế beCar thân thiết tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai kể từ ngày 17/3 để chia sẻ với tài xế trong bối cảnh chi phí, giá xăng tăng vọt thời gian qua. Song song đó, hãng này cũng bổ sung nâng mức các chương trình hỗ trợ thu nhập lên đến 2 triệu đồng/tuần cho các tài xế của Be.

"Chúng tôi thường xuyên theo dõi và lắng nghe các góp ý, phản hồi của thị trường, đối tác kinh doanh cũng như góp ý từ các Bộ, ban ngành để điều chỉnh chính sách vận hành kinh doanh phù hợp, bền vững", bà Vũ Hoàng Yến - Tổng Giám đốc Be Group nói.

Grab sau khi tăng giá cước cũng đã tung một số chương trình khuyến mãi để hỗ trợ khách hàng. Từ nay đến hết ngày 31/3, người dùng GrabBike tại TP.HCM và Hà Nội có thể nhập mã giảm giá để được ưu đãi 15.000 đồng cho các chuyến xe có cước phí dưới 30.000 đồng. Với GrabCar, khi thanh toán không tiền mặt, khách có thể nhập mã giảm 20% (tối đa 50.000 đồng) cho 10 chuyến xe GrabCar có cước phí tối thiểu 60.000 đồng.

Các ứng dụng khác như Baemin, Gojek cũng tăng cường các chương trình khuyến mãi dành cho khách sử dụng dịch vụ gọi xe, giao thức ăn để bước đầu chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến của thị trường và có các phương án cân chỉnh để đưa ra giá cước hợp lý và mang tính cạnh tranh", đại diện Gojek thông tin.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Dai-ichi Life đạt Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em

Lần thứ 2 liên tiếp, Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh "Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình, trẻ em" vì các sản phẩm, dịch vụ uy tín.

Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu, giảm lỗ hơn 1.000 tỷ

Vietnam Airlines đẩy mạnh tái cơ cấu, giảm lỗ hơn 1.000 tỷ

Giai đoạn 2021- 2025, Vietnam Airlines xác định phương án tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp là giải pháp trọng tâm nhằm ứng phó khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Nguyên liệu đầu vào tăng, "ông lớn" F&B tăng giá

Giá xăng tăng, chi phí vận chuyển tăng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đang gây áp lực lên các chuỗi F&B. Đã có một số hệ thống trà, cà phê, nhà hàng lớn tăng giá.

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành đông vui trở lại

Chợ Bến Thành - một trong những điểm đến mang tính biểu tượng của TP.HCM, đã nhộn nhịp khách trở lại. Mỗi ngày chợ đón khoảng 1.500 lượt khách, chiếm một nửa là khách quốc tế.

Cục Hàng không cấp phép khai thác tầm bay mở rộng cho Vietnam Airlines

Cục Hàng không cấp phép khai thác tầm bay mở rộng cho Vietnam Airlines

Vietnam Airlines đã được Cục hàng không Việt Nam cấp phép Khai thác tầm bay mở rộng (Extended Diversion Time Operations – EDTO) trên 180 phút cho loại tàu bay trang bị 02 động cơ.

Giá vàng trong nước đảo chiều giảm trong khi vàng thế giới tăng trở lại

Giá vàng trong nước đảo chiều giảm trong khi vàng thế giới tăng trở lại

Chiều 22/6, giá vàng SJC đảo chiều giảm về mức 67,75 – 68,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), trong khi vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.830,6 USD/oz. Vàng thế giới hiện thấp hơn 17 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Bình Nguyên RES tiên phong phát triển - vững bước thành công, tự tin chinh phục hành trình mới

Bình Nguyên RES tiên phong phát triển - vững bước thành công, tự tin chinh phục hành trình mới

Sáng ngày 18/06/2022 tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Bất động sản Bình Nguyên RES chính thức khai trương với sự tham dự và chúc mừng của đông đảo khách mời, đặc biệt là sự hiện diện của Ban lãnh đạo Tổng Công ty ĐXMN.