Thứ bảy, 20/04/2024

"Lau sàn" sau 11 phiên tăng trần liên tiếp, trở thành cổ phiếu đắt nhất lịch sử, chuyện gì đang xảy ra với VNZ?

17/02/2023 9:17 PM (GMT+7)

Sau 11 phiên tăng vùn vụt và trở thành cổ phiếu đắt nhất lịch sử, với 1.562.500 đồng/cổ phiếu, phiên cuối tuần hôm nay, VNZ của Công ty CP VNG đã lao dốc, dư bán sàn 7.200 cổ phiếu và trắng bên mua.

"Lau sàn" sau 11 phiên tăng trần liên tiếp, trở thành cổ phiếu đắt nhất lịch sử, chuyện gì đang xảy ra với VNZ? - Ảnh 1.

Cổ phiếu VNZ trở thành tâm điểm của thị trường suốt 17 ngày của tháng 2. Ảnh: VNG

Phiên cuối tuần 17/2 là phiên điều chỉnh thứ 2 của cổ phiếu VNZ sau 11 phiên tăng vùn vụt, lên mức giá đắt nhất lịch sử 1.562.500 đồng/cổ phiếu, từ 240.000 đồng, tức gấp 7 lần so với ngày 31/1 - trước thời điểm ồ ạt tăng trần. Tạm đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/2, cổ phiếu VNZ giảm 15%, tương ứng 215.000 đồng, xuống 1.219.500 đồng/cổ phiếu. Với giá này, VNZ hiện vẫn là cổ phiếu đắt nhất lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Vào cuối phiên sáng, có 7.200 cổ phiếu dư bán sàn, nhưng bên mua trống trơn.

VNZ dứt đà tăng sau bản giải trình "văn mẫu" của VNG

Trước đó, trong phiên ngày 16/2, VNZ đã lần đầu đứt chuỗi 11 phiên tăng trần liên tiếp. Kết phiên 16/2, cổ phiếu đắt nhất lịch sử này giảm 4,32% xuống 1,3 triệu đồng/cổ phiếu. Việc giảm giá này khiến vốn hóa của VNG "bốc hơi" hơn 301 tỷ đồng.

Trong khi đó, khối lượng giao dịch lại cao nhất từ khi lên sàn, đến 10.600 đơn vị. Như vậy, nhà đầu tư đã bạo tay mua hôm qua thì nay đã mất ít nhất 15%.

Pha giảm giá bất ngờ này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi VNZ ra văn bản giải trình lần 2 (15/2) cho việc giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp tính từ ngày 8/2. Việc giải trình về đà tăng "nóng" của cổ phiếu VNZ thời gian qua, thị trường đánh giá VNG đã đưa ra "văn mẫu" không khác các cổ phiếu khác.

 VNZ "lau sàn" sau 11 phiên tăng trần liên tiếp lên hơn 1.500 đồng/cổ phiếu - Ảnh 1.

Thị giá VNZ sau 2 phiên quay xe, hiện ở mức giá cao nhất lịch sử sàn chứng khoán Việt Nam, với hơn 1,2 triệu đồng/cổ phiếu, nhưng dư bán sàn 7.200 cổ phiếu trong phiên 17/2.

Theo "văn mẫu" giải trình của VNG, giá cổ phiếu VNZ tăng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu cung - cầu của thị trường chứng khoán và thị hiếu, nhu cầu, đánh giá của nhà đầu tư. Công ty không có bất kỳ sự can thiệp hay kiểm soát nào đối với diễn biến giá cổ phiếu VNZ trong thời gian qua.

Quan sát cũng cho thấy, trung bình mỗi phiên chỉ có khoảng 80-90 lệnh đặt mua cổ phiếu cùng với khối lượng trung bình vài nghìn đến vài chục nghìn đơn vị. Trong khi bên bán gần như không có.

VNZ - siêu cổ phiếu tăng trần độc lạ, phá vỡ mọi kỷ lục

Từ khi chính thức giao dịch trên UPCoM ngày 5/1/2023 đến 31/1/2023, thị giá VNZ “đứng im” do cổ phiếu không có thanh khoản. Đến phiên 1/2, VNZ mới có lệnh khớp đầu tiên, cũng là phiên bắt đầu chuỗi tăng trần “độc lạ”, với thanh khoản mỗi phiên vỏn vẹn 100 cổ phiếu. Khối lượng giao dịch chỉ bắt đầu thay đổi từ phiên thứ 8, tức ngày 10/2.

VNZ trở thành "siêu cổ phiếu" khi không những phá vỡ kỷ lục thị giá đắt đỏ nhất sàn chứng khoán, được giữ bởi BMC từ năm 2007, cổ phiếu của kỳ lân công nghệ VNG còn là cổ phiếu đầu tiên trong một phiên tăng trên 130.000 đồng/cổ phiếu. 8 phiên tăng trần liên tiếp đã đưa vốn hóa của VNG đến ngày 15/2 đạt 48.700 tỷ đồng, đưa khối tài sản của nhà sáng lập VNG Lê Hồng Minh tăng lên gần 4.800 tỷ đồng, nhiều lãnh đạo, người lao động doanh nghiệp này trở thành những doanh nhân nghìn tỷ.

"Lau sàn" sau 11 phiên tăng trần liên tiếp, trở thành cổ phiếu đắt nhất lịch sử, chuyện gì đang xảy ra với VNZ? - Ảnh 3.

VNZ đưa khối tài sản của nhà sáng lập VNG tăng mạnh lên khoảng 4.800 tỷ đồng. Ảnh: VNG

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta chia sẻ trên truyền thông, bản chất thị trường chứng khoán là cung cầu, phản ánh vào thanh khoản. Với VNZ, cổ phiếu đi lên không có thanh khoản, thì rủi ro cho người mua là không biết bán cho ai.

Chuỗi tăng của cổ phiếu VNZ diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh của "kỳ lân" công nghệ đầu tiên của Việt Nam không mấy tươi sáng. 

Lũy kế cả năm 2022, VNG ghi nhận doanh thu thuần đạt 7.800,6 tỷ đồng, tăng nhẹ so với năm trước, lỗ sau thuế  ở mức kỷ lục 1.315,4 tỷ đồng. Đây là mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty này, trong khi năm 2021 chỉ lỗ 71 tỷ đồng. 

Ai mua cổ phiếu VNZ?

Kể từ khi lên sàn UpCOM với khối lượng hơn 35 triệu cổ phiếu, thanh khoản của VNZ chỉ khoảng 100-300 cổ phiếu được sang tay mỗi phiên kể từ tháng 2/2023.  Số lượng 5.000-6.000 cổ phiếu được sang tay mới diễn ra trong vài phiên từ tuần này. Tức cổ phiếu chủ yếu nằm trong tay cổ đông nước ngoài cũng như lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp.

"Lau sàn" sau 11 phiên tăng trần liên tiếp, trở thành cổ phiếu đắt nhất lịch sử, chuyện gì đang xảy ra với VNZ? - Ảnh 4.

Chuỗi tăng của VNZ diễn ra trong tình hình kinh doanh của "kỳ lân" công nghệ đầu tiên của Việt Nam không mấy tươi sáng. Ảnh: VNG

Năm 2021, Công ty Quản lý quỹ Mirae Asset đã chi 1.228 tỷ đồng để mua cổ phiếu của kỳ lân công nghệ VNG, với mức giá 1,7 triệu đồng/cổ phiếu. Trước đó, VNG đã bán ra 355.820 cổ phiếu quỹ với giá 1,8 triệu đồng/cổ phiếu cho Temasek, thu về gần 662 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngay sau khi niêm yết lên sàn UpCOM, ngày 10/1/2023 vừa qua, VNZ đã thông qua một số nội dung cụ thể về việc chào bán toàn bộ 7,1 triệu cổ phiếu quỹ cho Công ty Cổ phần Công nghệ BigV, với mức giá 177.800 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về 1.264 tỷ đồng. Thời gian dự kiến bán trong năm 2023, cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

 Nếu thương vụ hoàn tất, BiGV cũng có thể ghi nhận khoản lãi kếch xù khi thị giá VNZ đang cao ở vùng ngất ngưởng hơn 1,2 triệu đồng cổ phiếu phiên đóng cửa cuối tuần ngày 17/2.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.