Thứ tư, 17/07/2024

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?

03/06/2024 2:49 PM (GMT+7)

Chưa có quy hoạch không gian biển và quy hoạch phát triển điện gió ngoài khơi, Việt Nam chưa thể tận dụng tốt tiềm năng của nguồn năng lượng này. Thiếu cơ chế để phát triển cũng là một nguyên nhân, theo các chuyên gia.

Những nhận định trên được trình bày tại hội thảo chia sẻ kiến thức về phát triển điện gió ngoài khơi do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và và Đại sứ quán Đan Mạch đồng tổ chức tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 3/6/2024.

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, và bà Sharissa Funk, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam chủ trì hội thảo ngày 3/6/2024 tại tỉnh này. Ảnh: báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Các đại biểu tại hội thảo gồm các cố vấn trưởng điện gió ngoài khơi của Cục Năng lượng Đan Mạch và các doanh nghiệp chế tạo cấu kiện cơ khí phục vụ điện gió tại Việt Nam.

Theo ý kiến của các cố vấn, chuyên gia và doanh nghiệp, Việt Nam có tiềm năng lớn về điện gió ngoài khơi. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh cho biết phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện gió ngoài khơi được xem là giải pháp đột phá để chuyển đổi năng lượng và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Trong đó, Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển điện gió ngoài khơi và thuận lợi trong việc hình thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ năng lượng tái tạo liên vùng.

Vì vậy, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh và vùng Đông Nam bộ, ông Vinh nói.

Nhận định về tiềm năng, các chuyên gia cho biết Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có lợi thế cho phát triển điện gió ngoài khơi nhờ tốc độ gió trung bình đạt 8-10m/giây ở độ cao 100m và đáy biển tương đối bằng phẳng.

Về cơ chế cho ngành hiện nay, đại diện Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển điện gió ngoài khơi còn chưa rõ ràng, và vẫn còn thiếu các quy định liên quan đến đầu tư, đất đai và xây dựng.

Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có quy định cụ thể về khảo sát địa hình đáy biển, đo gió, đo địa hình, đánh giá tác động môi trường.

Một trở ngại khác được nêu lên tại hội thảo là Việt Nam chưa có quy hoạch không gian biển, còn thiếu quy hoạch phát triển điện gió ngoài khơi.

Như vậy, điều cần thiết để Việt Nam có thể phát triển lĩnh vực này chính là khung pháp lý và quy hoạch của chính phủ. 

Tại hội thảo, đại diện Cục Năng lượng Đan Mạch trình bày những kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi của nước này, liên quan đến các nội dung như: công nghệ Tuabin gió; mô hình đấu thầu điện gió ngoài khơi; chi phí điện gió, tạo việc làm và hạ tầng cảng…

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?- Ảnh 3.

Ông Erik Kjaer, Cố vấn trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch, trình bày tại hội thảo những kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi của nước này. Ảnh: báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Đan Mạch được xem là một cường quốc thế giới về điện gió ngoài khơi. Hai tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) và Orsted là những nhà phát triển hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nảy.

Sau hội thảo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức cuộc họp song phương về phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu và điện gió

Bà Rịa - Vũng Tàu đã xác định điện gió ngoài khơi và sản xuất hóa chất quy mô lớn là 2 ngành mới được hy vọng sẽ góp phần tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, một địa bàn quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tiêu biểu trong lĩnh vực điện gió là Tổng Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) thuộc tập đoàn Petrovietnam (PVN) và CS Wind, nhà sản xuất tháp điện gió hàng đầu từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, tổ hợp hóa dầu Long Sơn (LSP) với vốn đầu tư đăng ký lên đến 5,4 tỷ USD từ "đại gia" Thái Lan SCG và nhà máy hóa chất Hyosung Vina của tập đoàn đa ngành Hàn Quốc Hyosung đã giúp Việt Nam được biết đến là một nguồn cung các loại nhựa gốc hóa dầu.

Tháng 4 vừa qua, nhà máy sản xuất tháp điện gió lớn nhất Đông Nam Á tại thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) của CS Wind đã bàn giao 10 tháp, công suất 10 MW mỗi tháp, để sử dụng tại dự án gió Jeonnam 1 nằm ngoài khơi tỉnh Jeonnam phía Tây Nam Hàn Quốc. 

'Gió ngược' đối với phát triển điện gió ngoài khơi đến từ đâu?- Ảnh 4.

Khung cảnh tại lễ bàn giao tháp điện gió tại nhà máy CS Wind Việt Nam ở Bà Rịa - Vũng Tàu cho công ty Siemens Gamesa ngày 12/4/2024. Ảnh: TTXVN

Trước đó, CS Wind làm lễ khánh thành nhà máy mới có vốn đầu tư hơn 70 triệu USD tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (thị xã Phú Mỹ) vào ngày 13/3. Mười tháp này được sản xuất tại nhà máy mới này, nằm cạnh nhà máy sản xuất đầu tiên của CS Wind (khai trương năm 2003). 

Do nhu cầu mua tháp điện gió của thế giới liên tục tăng, "ông lớn" Hàn Quốc này phải tiếp tục xây nhà máy mới với vốn đầu tư 70 triệu USD cạnh bên nhà máy số 1 để sản xuất cho các khách hàng quốc tế. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Philippines dự kiến nhập 4,5 triệu tấn gạo, Việt Nam thêm đơn hàng

Sản lượng gạo mà Philippines dự kiến nhập khẩu trong năm 2024 có thể đạt tới trên 4,5 triệu tấn, cao hơn con số dự báo trước đây ở mức 4 triệu tấn, đồng nghĩa với cơ hội tăng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Đào mận không rõ nguồn gốc núp bóng hoa quả Việt

Những ngày giữa tháng 7, mặc dù trong nước đã gần hết mùa thu hoạch mận, đào nhưng trên thị trường những loại quả này vẫn gắn mác Việt Nam bán tràn lan.

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Trump 2.0 có thể là tin xấu đối với lạm phát toàn cầu

Các nhà phân tích cảnh báo, nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump, nếu ông đắc cử, có thể gây ra lạm phát toàn cầu khi các chính sách ưu tiên nước Mỹ của ông làm gia tăng chi phí trên toàn thế giới.

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Dự kiến 3,5 tỷ đồng dành cho tầm soát ung thư miễn phí giúp người khó khăn

Tổng ngân sách dự kiến 3,5 tỷ đồng sẽ được dành cho chương trình tầm soát ung thư miễn phí cho phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường  khi xét xử đại án đăng kiểm

Các trung tâm đăng kiểm TP.HCM hoạt động bình thường khi xét xử đại án đăng kiểm

Trong 3 tháng tòa án xét xử sai phạm trong lĩnh vực đăng kiểm, các trung tâm có đăng kiểm viên vi phạm vẫn hoạt động bình thường, đáp ứng nhu cầu của người dân, theo Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Tô An