Thứ hai, 11/12/2023

Thay vì "thắt lưng buộc bụng" trả nợ mua nhà, người dân nên chọn giải pháp khác để an cư

14/03/2023 9:30 AM (GMT+7)

Gánh trên vai khoản nợ mua nhà trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lãi suất ngân hàng liên tục tăng, nhiều người đang phải thắt chặt chi tiêu để có tiền trả nợ.

Áp lực trả nợ mua nhà đè nặng trên vai

Những ngày đầu tháng 3/2023, nhẩm tính lại các khoản phải chi hàng tháng, gồm tiền nợ mua nhà, tiền ăn, tiền học cho 2 con, bảo hiểm nhân thọ, tiền thuốc men…, khiến vợ chồng anh Kim Cường (38 tuổi) ngụ tại TP.Thủ Đức "méo mặt".

"2 năm trước, vợ chồng tôi vay ngân hàng 800 triệu để mua căn hộ gần 2 tỷ tại quận 9 cũ. Thời điểm mới vay, ngân hàng ưu đãi 36 tháng, lãi suất cố định chưa tới 9%, nên mỗi tháng vợ chồng tôi đóng 10 triệu đồng cho ngân hàng.  Tuy nhiên, từ 2023, ngân hàng thông báo lãi suất điều chỉnh lên khoảng 13%/năm, đồng nghĩa mỗi tháng gia đình tôi phải gánh thêm 4 triệu đồng tiền lãi.

"Thắt lưng buộc bụng" trả nợ mua nhà, người dân có thể chọn giải pháp nào khác để an cư? - Ảnh 1.

Nhiều gia đình phải thắt lưng buộc bụng để dành tiền trả nợ mua nhà. Ảnh: H.T

Điều đáng nói, vợ tôi lại vừa mất việc do công ty cắt giảm nhân sự. Như vậy là mất đi 1 nguồn thu nhập quan trọng. Mấy ngày nay vợ chồng tôi không thể nào chợp mắt. Tiền kiếm ra bị giảm 1 nửa mà tiền nợ lại gia tăng. Nếu không gồng gánh nỗi, chúng tôi sẽ phải bán nhà để trả nợ", anh Kim Cường chia sẻ.

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người lao động phải "thắt lưng buộc bụng", tiết giảm chi phí. Trước khi mua nhà, nhiều người có tâm lý lạc quan, ít phòng ngừa những tính huống rủi ro, chẳng hạn như nếu có bất trắc phải làm gì tiếp theo, dễ dẫn tới bị động.

Trường hợp của chị Hoa (32 tuổi) là một ví dụ tương tự. Đầu năm, chị bị chấn thương cột sống phải xin nghỉ không lương 3 tháng để điều trị. Vì không mua bảo hiểm, chị Hoa phải tốn một khoản chi phí ý tế không nhỏ. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nghỉ làm, chị Hoa phải chịu áp lực trả nợ ngân hàng căn hộ mình đang ở, mỗi tháng gần 13 triệu đồng khiến chị khủng hoảng. 

"Đúng là cuộc sống không lường trước được gì, tôi bây giờ chỉ biết thắt chặt chi tiêu, hạn chế xài tiền tối đa và cầu mong mình nhanh hồi phục để có thể đi làm lại kiếm tiền", chị Hoa chia sẻ.

Có nên mua nhà để áp lực gánh nợ?

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó tổng giám đốc batdongsan.com.vn, chia sẻ giữa bối cảnh kinh tế khó khăn, người có nhu cầu nhà ở cần cân nhắc sao cho phù hợp, vì vẫn còn giải pháp khả quan như đi thuê nhà.

"Thắt lưng buộc bụng" trả nợ mua nhà, người dân có thể chọn giải pháp nào khác để an cư? - Ảnh 3.

Người có nhu cầu nhà ở cần cân nhắc giải pháp khả quan như đi thuê nhà. Ảnh: H.T

Hơn nữa, thị trường đang có nhiều yếu tố bất định, việc tiếp cận khoản vay không dễ dàng, chi phí lãi vay cao, trong khi giải pháp tạm thuê cũng đáng để suy nghĩ. "Nói như thế không có nghĩa việc người dân có nhà không quan trọng, nhưng cần sắp xếp thứ tự sao cho phù hợp trong từng giai đoạn của nền kinh tế", chuyên gia cho hay.

Dưới góc độ là chuyên gia kinh tế, PGS-TS. Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, cho biết nhu cầu vay vốn mua nhà vẫn rất lớn trong bối cảnh thu nhập của người lao động còn hạn chế. Tuy nhiên, nền kinh tế đang vào giai đoạn phục hồi, nhu cầu về vốn tăng mạnh khiến các ngân hàng buộc phải tăng lãi suất huy động để hút dòng tiền, và kéo theo là tăng lãi suất cho vay.

"Người vay mua nhà nên cân nhắc khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, không nên chi quá 30% thu nhập cho khoản vay. Bên cạnh đó, cần ước tính giá trị căn nhà dự định mua dựa trên mức thu nhập cùng tiền mặt có sẵn, và chỉ nên vay trong khả năng trả nợ", ông Thịnh nói.

"Thắt lưng buộc bụng" trả nợ mua nhà, người dân có thể chọn giải pháp nào khác để an cư? - Ảnh 4.

Việc mua nhà cần cân nhắc kĩ để không tạo áp lực, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Ảnh: H.T

Một gợi ý khác, ông Lê Quốc Kiên - nhà đầu tư kì cựu tại TP.HCM, cho rằng việc sở hữu nơi an cư lâu dài luôn là nhu cầu, là ước muốn của đa số mọi người. Vì vậy, thay vì chờ đủ tiền mới mua nhà, thì hãy "chốt giá hiện tại, trả góp tương lai".

Ông cho rằng hiện nay, không phải đa số mọi người chọn thuê nhà để an cư, mà do khả năng tài chính chưa đủ, hoặc chưa tính được kế hoạch tài chính bài bản rõ ràng để tự tin thực hiện. Hoặc cũng có thể họ đã sở hữu nhà, nhưng tài chính chưa đủ ở nơi đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, nên cho thuê nhà của mình rồi bản thân đi thuê lại nhà ở nơi đáp ứng nhu cầu cuộc sống. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch tập đoàn sản xuất chip lớn nhất thế giới muốn lập cứ điểm tại Việt Nam

Chủ tịch NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, cho biết đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng. NVIDIA mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Chân dung công ty bất động sản tuổi chưa “đầy tháng” đã chi tiền mua hơn 27 triệu cổ phiếu ngân hàng Tiên Phong

Bất động sản Dragon vừa mua hơn 27 triệu cổ phiếu TPBank. Pháp nhân này là công ty có liên quan đến nhóm cổ đông lớn tại TPBank: Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, bà Đỗ Vũ Phương Anh, Tổng giám đốc DOJI và CTCP Hải Phòng Invest.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Chủ đầu tư bất động sản chạy đua bung hàng đón sóng cuối năm

Nhiều chủ đầu tư bất động sản đang triển khai rầm rộ các hoạt động mở bán tại các dự án, nhằm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Mùa Tết buồn của dân buôn ô tô: Xe mới giảm giá hơn 200 triệu vẫn ế

Trái ngược với mọi năm, thị trường ô tô trong nước bước sang tháng cuối cùng của năm 2023 lại có diễn biến khó lường.

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Người giàu thừa tiền vẫn đi vay ngân hàng để mua bất động sản, vì sao?

Dù có sẵn tiền nhưng người giàu thường đi vay để mua bất động sản bởi họ hiểu rõ hiệu quả của đòn bẩy tài chính.