Thứ hai, 02/10/2023

Gỡ khó cho bất động sản, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng

28/03/2023 12:32 PM (GMT+7)

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng, để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký văn bản (số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023) thúc đẩy và tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. 

Đây là văn bản quan trọng được Thủ tướng Chính phủ ký, sau khi đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP trước đó, quy định về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thủ tướng vửa chỉ đạo "nóng" loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thông qua văn bản số 178/TTg-CN. Ảnh: Phudong Group

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành tiếp tục bám sát tinh thần Nghị quyết số 33, trong đó chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp và tổ chức thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thủ tướng yêu cầu chú trọng phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động, chủ trì, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các cơ quan liên quan, cùng doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, bất cập, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường bất động sản.

Trong đó, Thủ tướng lưu ý, thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc giá hợp lý hơn. Đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập của người dân. Đồng thời rà soát các dự án nhà ở, các dự án bất động sản để cùng doanh nghiệp xử lý vướng mắc pháp lý, nhất là các dự án có phát hành trái phiếu doanh nghiệp, dự án có bảo lãnh, vay vốn ngân hàng và huy động vốn từ người mua nhà ở.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà được giao chủ trì, cùng Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương liên quan để đôn đốc, giải quyết kịp thời vướng mắc nhằm tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững một cách thực chất, hiệu quả.

Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030", theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. Đồng thời rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Ngân hàng khẩn trương thực hiện chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng

Thủ tướng lưu ý, Bộ Tài chính thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã được giao tại Công điện số 1163/CĐ-TTg, về thị trường trái phiếu doanh nghiệp; rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nhất là việc phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng.

Đồng thời có các biện pháp, giải pháp hài hòa, hợp lý, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại các khoản nợ trái phiếu, cơ cấu lại lãi suất, thời hạn thanh toán, các điều kiện chi trả, thanh toán theo đúng quy định pháp luật. 

Tiếp tục ổn định hoạt động thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp; tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Về tín dụng, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện Chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng, để chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất ưu đãi.

Thủ tướng chỉ đạo "nóng" loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Theo HoREA, các doanh nghiệp bất động sản đang rất khát nguồn vốn tín dụng. Ảnh: Phudong Group

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư dự án bất động sản, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; tiếp tục dành vốn cho các dự án đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ; nhất là dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở phù hợp với thu nhập người dân…

Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo theo thẩm quyền các tổ chức tín dụng rà soát, phân loại nợ của dự án bất động sản, có các biện pháp xử lý phù hợp (như giãn nợ gốc, lãi vay, cơ cấu lại nợ…) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt, ngân hàng phải nỗ lực tiết giảm chi phí để có dư địa giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế, trong đó có người mua nhà và doanh nghiệp bất động sản.

Với các tỉnh, thành phố, Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát vướng mắc trong thực hiện dự án bất động sản của địa phương, doanh nghiệp; khẩn trương xem xét, giải quyết kiến nghị của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ.

Địa phương phải khẩn trương có kết luận các dự án bất động sản đã và đang rà soát thủ tục pháp lý, để dự án sớm tiếp tục triển khai, nhất là các dự án lớn.

Chủ động tổ chức họp, làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp, dự án, nhất là các dự án lớn, để lắng nghe khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ ngay các vướng mắc thuộc thẩm quyền, tránh đùn đẩy trách nhiệm hoặc chậm trễ trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

FE Credit có thể lỗ hết năm nay, VPBank sẽ trở lại

Công ty chứng khoán VNDirect đánh giá 2023 là một trong những năm khó khăn nhất với Ngân hàng VPBank trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và VPBank tận dụng lúc này để tái cơ cấu toàn bộ hoạt động kinh doanh. Nhiều khả năng lợi nhuận nhà băng này sẽ tăng trở lại trong năm 2024.

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản tăng mua mì ăn liền Việt Nam

Nhật Bản đang gia tăng lượng nhập khẩu mì ăn liền từ Việt Nam và Thái Lan dù các sản phẩm Hàn Quốc vẫn có thị phần lớn ở xứ sở mặt trời mọc, theo báo Nikkei Asia.

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung sẽ sớm ra mắt Galaxy S24?

Samsung dự kiến​​ ra mắt dòng smartphone Galaxy S24 vào năm tới nhưng có thể sớm hơn thay vì tháng 3 như mọi năm.

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải lý giải đề xuất mua lại 8 dự án BOT

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, 8 dự án BOT vỡ phương án tài chính là do có thêm các tuyến cao tốc được đầu tư xây dựng song hành dẫn đến lưu lượng phương tiện lưu thông dòng tiền bị chia sẻ làm ảnh hưởng dự án.

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Gói 100 tỷ USD của ADB sẽ hỗ trợ châu Á đối phó các khủng hoảng

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ cung cấp các khoản vay mới tổng cộng 100 tỷ USD để giúp các nước vùng châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng khác.

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

10 sai lầm khi mặc quần jeans biến chị em thành thảm họa thời trang

Bạn sẽ vô tình biến mình thành thảm họa thời trang nếu thường xuyên mắc những sai lầm dưới đây khi mặc quần jeans.