Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 03/06/2023

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD

20/03/2023 1:11 PM (GMT+7)

UBS - Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ, đã đồng ý chi 3 tỷ francs Thuỵ Sĩ, tương đương 3,25 tỷ USD mua Credit Suisse. Credit Suisse là ngân hàng lớn thứ hai của của quốc gia này.

Đây là thỏa thuận ngân hàng lớn nhất trong nhiều năm qua, được các nhà quản lý Thụy Sĩ thúc đẩy, với mong muốn ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng về niềm tin vào hệ thống ngân hàng toàn cầu, theo Wall Street Journal. Đài CNN gọi đây là "thỏa thuận giải cứu khẩn cấp".

Thỏa thuận này cũng là vụ siêu sáp nhập đầu tiên của các ngân hàng toàn cầu quan trọng về mặt hệ thống kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD - Ảnh 1.

Credit Suisse - ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ này sẽ chấm dứt 167 năm hoạt động độc lập của mình sau "giải cứu" của UBS. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, UBS sẽ chi trả 3 tỷ francs Thuỵ Sĩ (tương đương 3,23 tỷ USD) để mua lại ngân hàng 167 năm tuổi Credit Suisse. Theo đó, các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được 1 cổ phiếu UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu Credit Suisse nắm giữ, tương đương với 0,76 franc Thụy Sĩ/cổ phiếu.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB - Ngân hàng Trung ương) đã đồng ý cung cấp hạn mức thanh khoản 100 tỷ USD cho Credit Suisse như một phần của thỏa thuận. Chính phủ Thụy Sĩ cũng sẽ cung cấp hơn 9 tỷ USD để bù đắp một số tổn thất mà UBS có thể phải gánh chịu khi mua lại Credit Suisse.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Thụy Sĩ sẵn sàng thay đổi luật, để bỏ qua một cuộc bỏ phiếu của cổ đông về giao dịch, khi các bên phải gấp rút hoàn tất thỏa thuận trước ngày 20/3 (giờ địa phương).

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ cho biết việc UBS tiếp quản Credit Suisse này sẽ "đảm bảo sự ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ".

Ngay sau thông báo này, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và các ngân hàng trung ương lớn khác đã ra thông báo trấn an thị trường, vì tâm lý các nhà đầu tư có thể hoang mang khi vừa mới đây tại Mỹ đã xảy ra 2 vụ sụp đổ ngân hàng quy mô lớn.

Theo số liệu được UBS đưa ra, ngân hàng sau sáp nhập có tổng tài sản đầu tư là 5.000 tỷ USD. "Đây là một giải pháp thương mại và không phải là một cuộc giải cứu", Bộ trưởng Bộ Tài chính Thuỵ Sỹ Karin Keller-Sutter nói về sự hậu thuẫn của các cơ quan chức năng cho thương vụ UBS-Credit Suisse.

Ngân hàng lớn nhất Thuỵ Sĩ mua lại Credit Suisse với giá hơn 3,2 tỷ USD - Ảnh 2.

Khủng hoảng Credit Suisse được cho là không kiểm soát được rủi ro và chậm thay đổi sau khủng hoảng tài chính 2008. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ra một tuyên bố, chung hoan nghênh thoả thuận UBS-Credit Suisse. 

"Vị thế vốn và thanh khoản của hệ thống ngân hàng Mỹ là mạnh và hệ thống tài chính Mỹ vững vàng. Chúng tôi giữ liên lạc chặt chẽ với các đối tác quốc tế để hỗ trợ các biện pháp của họ", tuyên bố viết.

Phiên giao dịch 15/3, cổ phiếu của Credit Suisse rớt thảm sau khi Ngân hàng Trung ương Saudi (SNB) - cổ đông lớn nhất của Credit Suisse - từ chối cung cấp thêm vốn cho nhà băng này, vì không muốn vi phạm quy định hạn chế tỷ lệ cổ phiếu đang sở hữu.

SNB hiện sở hữu 9,9% cổ phần của Credit Suisse trên mức trần 10%.

Credit Suisse từng có tổng tài sản hơn 1.000 tỷ USD, nhưng sau nhiều năm sụt giảm chỉ còn khoảng 580 tỷ USD. Con số này tương đương gần một nửa tổng giá trị tài sản của UBS.

Như vậy, ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ này sẽ chấm dứt 167 năm hoạt động độc lập của mình sau "giải cứu" của UBS.

Khủng hoảng tại Credit Suisse là đòn giáng mạnh với Thụy Sĩ - đất nước có 243 ngân hàng và 24 chi nhánh nhà băng quốc tế.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Vải Thanh Hà đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước

Kết quả kiểm nghiệm vải Thanh Hà mới đây cho thấy hơn 800 chỉ tiêu đều ở ngưỡng cho phép, đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nhiều nước khó tính.

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Cà phê kết hợp workshop sáng tạo ở Hà Nội

Không dừng lại ở đồ uống ngon hay không gian để tụ tập bạn bè, những quán cà phê này còn là nơi để trải nghiệm, học hỏi những điều mới và thoải mái sáng tạo.

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Taxi truyền thống chuyển thế đối đầu xe công nghệ

Vài năm trở lại đây, cả hai ông lớn taxi truyền thống là Mai Linh và Vinasun đều đẩy mạnh đầu tư, cải thiện dịch vụ đặt xe trên ứng dụng để cạnh tranh với đối thủ cùng ngành.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết các vấn đề tồn đọng, vướng mắc tiếp tục được tập trung tháo gỡ, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản bước đầu chuyển biến tích cực.

Làm du lịch từ vườn trái cây

Làm du lịch từ vườn trái cây

Nhiều nhà vườn tại xã Trung An, huyện Củ Chi đang mở cửa cho khách tham quan, trải nghiệm hái trái cây, chơi trò chơi dân gian...

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Măng cụt Củ Chi vào top trái cây ngon nhất Nam Bộ

Hội thi Trái ngon - An toàn Nam Bộ năm 2023 đã tìm ra những loại trái cây ngon nhất từ đông đảo nông dân khắp các tỉnh thành phía Nam gửi về.