Thứ bảy, 20/07/2024

Người dùng iPhone toàn cầu đối diện nguy cơ bị tấn công mạng

08/07/2024 10:07 AM (GMT+7)

Người sử dụng iPhone toàn thế giới đang phải đối mặt với một cuộc tấn công mạng nhắm vào Apple ID của họ.

Công ty bảo mật Symantec tuần qua phát đi cảnh báo về một cuộc tấn công mới: Dụ người dùng đến các trang web giả và yêu cầu cung cấp thông tin Apple ID. "Những thông tin xác thực này rất có giá trị. Nó cho phép kẻ xấu kiểm soát các thiết bị, truy cập thông tin cá nhân và tài chính", Symantec thông báo.

Người dùng iPhone toàn cầu đối diện nguy cơ bị tấn công mạng- Ảnh 1.

Cuộc tấn công nhắm vào Apple ID của người dùng Apple diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Những kẻ tấn công sử dụng một chiến dịch lừa đảo bằng cách gửi email và tin nhắn được thiết kế trông giống như được gửi bởi Apple. Những email và tin nhắn SMS giả mạo này cố gắng khiến người dùng iPhone nhấp vào liên kết để đọc thông báo quan trọng về iCloud.

Apple từng cho biết kẻ xấu đã cố gắng "khai thác iPhone từ xa thông qua phần mềm gián điệp đánh thuê". Tuy nhiên, việc này không nhắm đến đa số người dùng mà chỉ những mục tiêu cụ thể, như chính trị gia, nhà báo, tổ chức dân sự, doanh nghiệp.

Trước mối đe dọa này, Apple đề xuất rằng chủ sở hữu iPhone nên thêm xác thực hai yếu tố (2FA) để tăng thêm một lớp bảo mật cho Apple ID của họ. Để truy cập tài khoản Apple bằng 2FA, người dùng sẽ nhận được tin nhắn SMS có mã 6 chữ số đặc biệt dùng một lần nếu muốn truy cập tài khoản Apple.

Với 2FA, người dùng có thể khóa những kẻ tấn công để chúng không thay đổi mật khẩu Apple ID của mình. Để bật 2FA cho Apple ID trên iPhone, người dùng hãy vào Cài đặt > tên tài khoản > Đăng nhập & bảo mật. Sau đó bật Xác Thực Hai Yếu Tố rồi Tiếp theo. Nhập số điện thoại đáng tin cậy (số sẽ được sử dụng để gửi cho người dùng mã 6 chữ số 2FA) rồi nhấn Tiếp theo. Sau đó, một mã sẽ được gửi đến số điện thoại đáng tin cậy của người dùng.

Apple đã gửi thông báo về mối đe dọa này qua email đăng ký Apple ID và iMessage của những người có thể trở thành nạn nhân ở 92 nước. Ngoài ra, khi đăng nhập trang Apple ID, người dùng cũng nhận được cảnh báo tương tự. Theo Apple, từ 2021 đến nay, công ty đã gửi thông báo tới người dùng trong diện có nguy cơ ở 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không nêu cụ thể.

Người dùng iPhone toàn cầu đối diện nguy cơ bị tấn công mạng- Ảnh 3.

Apple cảnh báo người dùng iPhone ở 92 quốc gia có nguy cơ bị tấn công.

Ba năm qua, Apple đã đưa ra một số cảnh báo tương tự, nhưng đây là lần đầu hãng sử dụng cụm từ "phần mềm gián điệp đánh thuê". Trong những lần trước, Apple gọi là "những kẻ tấn công được nhà nước bảo trợ".

Ngoài Apple, kẻ gian còn mạo danh các công ty phổ biến như Netflix, Amazon để lừa người dùng. Các chuyên gia bảo mật cảnh báo nếu nhận được bất kỳ tin nhắn, yêu cầu nào liên quan đến thông tin cá nhân, người dùng tuyệt đối không làm theo, không nhấn vào bất kỳ liên kết nào. Các công ty không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp thông tin tài chính qua tin nhắn văn bản.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.