Thứ bảy, 30/09/2023

Người có thu nhập 15-20 triệu đồng/tháng nên là đối tượng mua nhà ở xã hội

08/06/2023 2:35 PM (GMT+7)

Để mua được nhà ở xã hội, theo quy định người dân phải có mức thu nhập dưới 11 triệu đồng, điều này đang là rào cản khiến nhiều người khó tiếp cận với nhà ở.

Thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng: ăn tiêu không đủ lấy đâu trả tiền mua nhà

Quy định hiện nay, đối tượng được mua nhà xã hội phải là những người chưa sở hữu được nhà ở riêng; phải là cá nhân chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại khu vực sinh sống; là đối tượng có nhu nhập thấp; đối tượng thuộc dạng nghèo, cận nghèo...

Người có thu nhập 11/tháng liệu đã đủ khả năng để mua nhà ở xã hội? - Ảnh 1.

Nhu cầu nhà ở xã hội của công nhân rất lớn. Ảnh: Gia Linh

Chị Nguyễn Thị Lan (30 tuổi, công nhân khu công nghiệp Vĩnh Lộc, TP.HCM), chia sẻ mức lương cố định mỗi tháng của chị là 8 triệu đồng, nếu tăng ca là 10 triệu đồng. Chị Lan cho biết mình là mẹ đơn thân, bởi vậy số tiền lương mỗi tháng sẽ được chi trả phần lớn cho chi phí thuê trọ, tiền học, ăn uống, sinh hoạt của mình và con gái. Có nhiều tháng, mẹ con chị còn phải chật vật xoay sở để cố gắng không phải đi vay mượn.

Trường hợp của chị Lan là đáp ứng được yêu cầu về đối tượng được mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, người này cho biết với thu nhập dưới 11 triệu/tháng thì sinh hoạt phí đã là nỗi lo của mình, huống chi là tiết kiệm mỗi tháng 4-5 triệu đồng để trả tiền mua nhà.

Cùng cảnh ngộ, chị Hương (giáo viên mầm non tại TP.Thủ Đức) cho biết tổng thu nhập của hai vợ chồng mình khoảng 15 triệu/tháng. 

Sau nhiều năm ở nhà thuê, chị Hương cũng mong muốn có được căn nhà, dù là nhà ở xã hội để có chốn an cư, có không gian cho các con sinh hoạt. Tuy nhiên, trừ đi sinh hoạt phí, mỗi tháng số tiền vợ chồng chị dư ra không nhiều.

Người có thu nhập 11/tháng liệu đã đủ khả năng để mua nhà ở xã hội? - Ảnh 3.

Nhiều người có thu nhập dưới 11 triệu/ tháng nhưng không đủ khả năng mua nhà ở xã hội. Ảnh: Gia Linh

"Nếu đăng ký mua nhà khoảng 1tỷ, chúng tôi phải đóng trước đóng trước 20% giá trị căn nhà (khoảng 200 triệu). Đây là số tiền quá lớn với vợ chồng tôi. 

Ngoài ra, chúng tôi phải vay ngân hàng thêm 1 tỷ đồng trong 20 năm. Rồi từ đó, mỗi tháng chúng tôi phải "gồng" tiền gốc và lãi từ 8-10 triệu đồng. Điều này vượt quá khả năng của vợ chồng tôi nên chúng tôi quyết định tiếp tục ở nhà thuê, chờ tìm phương hướng khác", chị Hương chia sẻ.

Người có thu nhập từ 15 - 20 triệu đồng/tháng sẽ là đối tượng mua nhà ở xã hội

Những quy định về đối tượng mua, mức thu nhập đang tạo ra rào cản, làm hạn chế nhóm người dân có nhu cầu và năng lực thực sự mua nhà ở xã hội.

Tại dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được Chính phủ trình Quốc hội vừa qua, điều kiện người mua nhà ở xã hội không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, dự thảo luật quy định 12 nhóm, trong đó có công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Một số ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị sửa thành: "Công nhân, người lao động có thu nhập không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân", để bảo đảm công bằng đối với người lao động có thu nhập thấp nói chung, không phân biệt là làm việc trong hay ngoài khu công nghiệp.

Theo đó, những người có thu nhập hơn 11 triệu đồng/tháng đã phải đóng thuế thu nhập cá nhân thì không được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội.

Người có thu nhập 11/tháng liệu đã đủ khả năng để mua nhà ở xã hội? - Ảnh 4.

Nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh mức thu nhập của đối tượng được mua nhà ở xã hội. Ảnh: Gia Linh

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho rằng hiện nay, quy định mức thu nhập không phải chịu thuế và mức giảm trừ gia cảnh khá thấp so với chi phí thực tế, nên nhiều người có thu nhập thấp đô thị không đủ điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội

Theo đó, theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, đối tượng có mức thu nhập không vượt quá 11 triệu đồng/tháng (nếu có người phụ thuộc thì được cộng thêm mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/người/tháng đối với cha, mẹ, con cái…) thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Ông Châu cho rằng, mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng là quá thấp. Trong lúc chi phí sinh hoạt, vật giá lao tháng... khiến nhiều người lao động tuy có mức thu nhập thuộc diện phải nộp thuế thu nhập, nhưng thực chất vẫn là người có thu nhập thấp lại không đủ điều kiện được mua nhà ở xã hội.

Vì thế, Chủ tịch HoREA cho rằng nên xem xét điều chỉnh tăng mức thu nhập tối thiểu và tăng mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp với thực tiễn. Ông Châu khiến nghị nên xem xét tăng mức thu nhập tối thiểu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân lên khoảng 13 triệu (hoặc mức cao hơn), và tăng mức giảm trừ gia cảnh lên khoảng 5,5 triệu (hoặc mức cao hơn).

Một chuyên gia bất động sản cho rằng nếu giữ quy định mức thuế thu nhập cá nhân hiện nay, người lao động không có tiền để mua nhà ở xã hội. Vì vậy, cần xem xét điều chỉnh mức đóng và nâng mức giảm trừ gia cảnh cá nhân. Trường hợp khác, có thể điều chỉnh cho phép người lao động thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân cũng được mua nhà ở xã hội.

Bà Đặng Thị Kim Oanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Kim Oanh, cho biết mức thu nhập của người mua nhà ở xã hội, theo quy định hiện tại đang là rào cản với người có nhu cầu nhưng thu nhập cao hơn quy định. Còn với những hộ nghèo và cận nghèo, thu nhập sẽ không đủ để trả tiền vay mua nhà ở xã hội hàng tháng, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt. Người mua nhà nên có thu nhập từ 15 - 20 triệu thì sẽ là đối tượng mua nhà ở xã hội.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Sai lầm của nhiều người mua căn nhà chung cư là không cân nhắc giá trị của cơ ngơi nếu sau này có dự định bán lại. Dưới đây là những tiêu chí bạn nên tham khảo khi muốn mua dự án chung cư để ở hoặc bán lại sinh lời.

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Các nhà bán lẻ kiếm được bao nhiêu tiền trong ngày đầu mở bán iPhone 15?

Theo thống kê sơ bộ những nhà bán lẻ iPhone 15 series có quy mô lớn, trong ngày mở bán đầu tiên, họ bán ra cả chục ngàn máy, còn hệ thống nhỏ hơn cũng bán được vài ngàn máy cho khách hàng.

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Nhà đầu tư bất động sản logistics cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới

Theo các chuyên gia, thị trường logistics hiện nay vẫn chưa được khai phá hết tiềm năng. Nguồn cung chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, các chủ đầu tư cần linh hoạt đưa ra những mô hình mới và tối ưu diện tích kho bãi sẵn có.

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Truy tố hai cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long cùng 36 người trong vụ án Việt Á

Sau hơn 40 ngày nhận kết luận điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 38 người trong vụ án Việt Á. Số này gồm 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng là các cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ theo chân bà Lê Hoàng Diệp Thảo qua Mỹ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa chính thức khai trương cửa hàng Trung Nguyên đầu tiên tại Mỹ. Vợ cũ của ông là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã phát triển chuỗi King Coffee tại thị trường Mỹ từ trước đó và đang tiếp tục có kế hoạch mở rộng.

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật

Cùng với Nhà Thiếu nhi thành phố, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa được đề xuất việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.