Thứ năm, 18/07/2024

Sau bán vàng online, giải pháp nào giúp giá vàng hạ nhiệt

18/06/2024 10:31 AM (GMT+7)

Cả 4 ngân hàng thương mại quốc doanh đều đã triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng trực tuyến. Nhưng việc thực hiện được giao dịch trực tuyến còn nhiều bất cập. Do đó cần có giải pháp phù hợp hơn để giải quyết vấn đề này.

Giá vàng nhẫn bật, vàng miếng SJC ổn định quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng

Tại thời điểm 9h30, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng nhẫn tròn 999.9 từ 74,20-75,50 triệu đồng/lượng, cộng thêm 100.000 đồng so với chốt phiên trước, trong khi nhẫn vàng Vietnam Gold tăng 50.000 đồng, giá mới từ 7355-74,95 triệu đồng. Tuy vậy, Công ty Bảo Tín Minh Châu áp dụng giá vàng nhẫn tròn trơn ở mức 74,28-75,58 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), không thay đổi.

Trong khi đó, giá vàng SJC tiếp tục giữ ổn định quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng, trong đó Công ty Doji thông báo giá mua vàng SJC ở mức 75,30 triệu đồng/lượng và bán ra là 76,98 triệu đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên trước, chênh lệch giá mua/giá bán ra là 1,68 triệu đồng/lượng.

Hai doanh nghiệp khác là Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và Vietnam Gold cùng niêm yết giá vàng SJC từ 74,98-76,98 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), đi ngang. Chênh lệch giá mua và bán vàng SJC là 2 triệu đồng/lượng.

Sau bán vàng online, giải pháp nào giúp giá vàng hạ nhiệt- Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC sáng 18/6 tiếp tục giữ ổn định quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng

Giải pháp nào giúp giá vàng hạ nhiệt

Tình trạng các cửa hàng vàng "không bán ra, chỉ mua vào" đã diễn ra nhiều ngày nay, nhất là từ khi NHNN vào cuộc bán vàng miếng SJC giá hợp lý cho khách hàng cá nhân. Đáng nói, nhiều khách hàng tại TP.HCM cho biết, tuần trước họ còn đến ngân hàng kinh doanh vàng và được nhân viên cho biết còn vàng nhưng giá cao hơn NHNN.

Hiện nay mua bán vàng miếng SJC không đơn giản. Các tiệm vàng chỉ dám mua bán nhỏ giọt cho khách hàng thân quen, không dám giao dịch với người lạ vì sợ bị phạt. Vì theo quy định, việc mua bán vàng miếng SJC phải được cơ quan chức năng cấp phép.

Nếu bị phát hiện giao dịch trái phép, tiệm vàng có thể bị tước giấy phép kinh doanh. Tuy vậy, chủ tiệm vàng này nói nhỏ: "Khi nào tiệm thu mua được vàng miếng SJC từ khách quen sẽ điện thoại cho anh đến giao dịch theo mức giá do Công ty SJC công bố".

Giám đốc một công ty vàng ở TP.HCM nói hiện nay không có tiệm vàng nào dám niêm yết công khai bảng giá vàng miếng SJC nhưng thị trường vẫn có giao dịch theo "đường riêng". Bởi nhu cầu mua vàng miếng SJC của người dân vẫn rất lớn, trong khi việc đặt mua trực tuyến hoặc mua trực tiếp tại các NH và Công ty SJC quá khó khăn.

Ghi nhận trên các diễn đàn, mạng xã hội, một số công ty vàng vẫn thông báo giá giao dịch vàng miếng SJC cho khách hàng quen. Theo đó, mức giá phổ biến hiện nay là 80,1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 81,5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tức cao hơn 4-5 triệu đồng/lượng so với giá "bình ổn".

Để giảm áp lực cho các điểm bán vàng, từ ngày 17/6, cả 4 NH thương mại quốc doanh đều đã triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng trực tuyến thay vì phải chen lấn, xếp hàng như những ngày trước. Tuy nhiên, nhiều người mua vàng online phản ánh không thể thực hiện được giao dịch trực tuyến. Do đó cần có giải pháp phù hợp hơn để giải quyết vấn đề này.

Giải pháp phù hợp lúc này là cần tăng cung vàng miếng SJC bằng cách mở rộng mạng lưới bán vàng cho các công ty và NH thương mại khác. Cần mở rộng hệ thống bán để người dân ở nhiều khu vực, tỉnh, thành đều có thể mua vàng miếng, thay vì đổ dồn về 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Nếu không sẽ tạo ra sự khan hiếm và kích thích nhu cầu mua vàng của người dân.

Giải pháp trước mắt hiện nay là cho phép đăng ký mua vàng online như cách 4 NH quốc doanh đang làm. Khách dễ dàng đặt mua, chốt giá, chuyển tiền và sau một vài ngày sẽ đến điểm bán để nhận vàng. Khi mạng lưới phân phối đủ lớn, nhu cầu mua vàng của người dân sẽ giảm dần.

Khi còn nhiều người muốn mua vàng miếng chưa tiếp cận được vì mạng lưới bán vàng hiện tại chưa nhiều thì khó tránh tình trạng vàng 2 giá, giá "chợ đen" như câu chuyện của USD tự do thời gian qua.

(Tổng hợp)

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Nâng cấp sản phẩm, doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng vào được hệ thống phân phối hiện đại

Doanh nghiệp cần đầu tư hơn vào mẫu mã bao bì sản phẩm, kiểu dáng công nghiệp để bắt kịp sự thay đổi của thị trường và tạo hiệu ứng cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chú trọng vào vấn đề nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm...

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao tạo bước chuyển mang tính đột phá tại vùng đất "Chín Rồng"

Các mô hình thí điểm trong Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao không những làm tăng năng suất và lợi nhuận cho nông dân, mà đã giúp giảm 2 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng lấy rơm rạ khỏi đồng ruộng và giảm 12 tấn CO2/ha so với mô hình đối chứng ngập liên tục áp dụng phương thức

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ đấu giá 41 khu đất với tổng diện tích 110ha

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ phê duyệt chủ trương đầu tư cùng giá khởi điểm và bước đầu đấu giá trong quý 3, tiến hành đấu giá đất trong quý 4/2024 đối với 41 khu đất

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Thép nhập khẩu giá rẻ tràn vào thị trường nội địa, thép Việt chờ 'giải cứu'

Việc thép nhập khẩu ồ ạt tràn vào Việt Nam, sản lượng nhập có thời điểm gấp gần 200% sản xuất trong nước khiến thị phần bán hàng thép cán nóng của doanh nghiệp mất vào tay hàng nhập khẩu.

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Chuyên gia: lãi suất tiết kiệm sẽ tăng, nhưng không đột biến

Các chuyên gia đều có chung nhận định cho rằng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng nhưng không đột biến như năm 2022. Theo đó, mức tăng được dự báo lên tới 1 điểm % trong 6 tháng cuối năm.

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe tháng 7 giảm sâu xả kho đón bản mới

Giá xe Hyundai Santa Fe lăn bánh tháng 7/2024 hiện vẫn đang được giảm sâu nhằm xả kho chào đón thế hệ mới.