Thứ năm, 23/05/2024

An toàn thực phẩm nhìn từ ổ bánh mì

20/09/2023 6:30 AM (GMT+7)

Bánh mì kẹp thịt, bánh mì chả cá… của Việt Nam được phần lớn người nước ngoài gọi là bánh mì. Họ xem loại thực phẩm này là của riêng người Việt dù gốc gác du nhập từ phương Tây.

Bánh mì đã góp phần vẽ nên diện mạo ẩm thực đường phố Việt Nam và là một trong số ít món được cả thế giới ưa thích. Không giống bất cứ quốc gia nào, người Việt chế biến bánh mì theo cách riêng của mình và đủ sức thuyết phục người sành ăn.

Bánh mì có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là bánh mì kẹp thịt, gồm: đồ chua, thịt nguội, chả, pa tê, rau, nước sốt... Nhiều nhà chuyên môn về ẩm thực gọi đây là món ăn có đủ cả "Đông Tây, kim cổ". Vỏ bánh mì, pa tê được du nhập từ phương Tây; chả thì vốn quen thuộc ở phương Đông; đồ chua là món truyền thống; thịt nguội là món hiện đại...

An toàn thực phẩm nhìn từ ổ bánh mì - Ảnh 1.


Muốn có ổ bánh mì vừa ngon miệng vừa an toàn cho sức khỏe thì không hề đơn giản. Trước hết là dưa, củ ủ chua - vốn làm theo kinh nghiệm truyền lại trong gia đình. Ngày nay, muốn làm món này đại trà mà an toàn sẽ gặp nhiều trở ngại, bởi phải có dưa, củ trồng từ vùng đất sạch, không nhiễm thuốc bảo vệ thực vật… Điều này nằm ngoài tầm với của người chế biến thực phẩm và thuộc trách nhiệm của cơ quan chức năng về nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Đến nay, không ai dám bảo đảm dưa, củ bán ở các chợ đủ an toàn.

Nguồn rau cũng phức tạp không kém. Để có đủ rau cung ứng cho các thành phố lớn thì phải có những vùng sản xuất chuyên canh. Ngoài ra, nhiều hộ trồng rau nhỏ lẻ cũng tham gia đưa hàng vào chợ. Nguồn rau khổng lồ bán hằng ngày tại các chợ truyền thống đa phần không rõ nguồn gốc, không được cơ quan chức năng chứng nhận và càng không rõ được trồng thế nào. Cách đây chưa lâu, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại rau giả các loại được chứng nhận an toàn để đưa vào siêu thị.

Nguồn thịt lại càng phức tạp hơn khi không ít cơ sở chăn nuôi công nghiệp vẫn còn sử dụng chất kích thích, các loại cám đặc biệt để tăng trọng đàn gia súc. Cơ quan chức năng cũng nhiều lần phát hiện các cơ sở giết mổ lậu, không an toàn, lén lút đưa thịt vào chợ. Làm chả, thịt nguội mà gặp phải nguồn thịt này thì khi chế biến thành món ăn, không ai biết trước điều gì sẽ xảy ra…

Từ các thành phần của ổ bánh mì, nhìn rộng ra hàng loạt món ăn phổ biến hằng ngày khác, chúng ta có thể hình dung vấn đề an toàn thực phẩm đáng lo ngại đến mức nào. Ở góc độ người tiêu dùng, chúng ta khó thoát khỏi vòng vây thực phẩm không an toàn khi khó thể truy được nguồn gốc hầu hết những thứ mà mình đang sử dụng.

An toàn thực phẩm là chuyện liên quan đến toàn xã hội. Công tác kiểm soát an toàn thực phẩm buộc phải bắt nhịp với nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao nên ngày càng nặng nề.

Song, không còn cách nào khác, phải bảo đảm bằng được an toàn thực phẩm bởi vấn để này tác động trực tiếp đến sức khỏe người dân và cả thể chất giống nòi. An toàn thực phẩm phải được thực hiện chu đáo từ khâu nuôi trồng đến chế biến và trong cả quá trình đi đến bàn ăn của người tiêu dùng.

Theo NLĐO

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

TP.HCM gỡ khó pháp lý cho 35.000 nhà ở xã hội

Nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay tại TP.HCM vẫn rất khan hiếm. Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 35.000 căn.

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

TP.HCM: Tạm giữ hơn 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử với số tiền hơn 5,2 tỷ

Các tháng đầu năm 2024, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tạm giữ 15.541 đơn vị sản phẩm thuốc lá điện tử, tinh dầu và phụ kiện với tổng giá trị hơn 5,2 tỷ đồng.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

Ngành nghề nào thu hút lao động trong 5 năm tới ở TP.HCM?

UBND TP.HCM vừa thông qua Chiến lược lao động và việc làm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2023 - 2025 và tầm nhìn đến 2030. Theo đó, xu hướng phát triển kinh tế số, chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn đang và sẽ định hình lại tương lai của thị trường và các ngành trong vài thập kỷ tới.

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Không thể bỏ qua Lễ hội Sông nước cuối tháng này tại TP.HCM

Lễ hội Sông nước TP.HCM chính thức diễn ra vào cuối tháng này và kéo dài liên tục 10 ngày. Đây được xem là một trong những lễ hội mới tại TP.HCM với chuỗi hoạt động lớn được đầu tư hoành tráng.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.