Thứ bảy, 20/07/2024

Đồng Nai phục hồi chậm trên thị trường bất động sản

19/05/2024 4:33 PM (GMT+7)

Cũng lân cận TP.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương đang sôi động với hàng loạt dự án mới được cấp phép và mở bán nhưng thị trường địa ốc tại Đồng Nai vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Thiếu vắng dự án mới

Theo báo cáo của Sở Tài chính Đồng Nai, trong những tháng đầu năm, nguồn thu từ bất động sản giảm trên 70% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện toàn tỉnh có khoảng 300 dự án, từ năm 2023 tới nay, trên địa bàn tỉnh chỉ xuất hiện thêm một dự án mới tại huyện Nhơn Trạch. Các khu vực trọng điểm như Long Thành, Biên Hòa không có dự án mới mở bán.

Đồng Nai phục hồi chậm trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thành phố Biên Hòa, nơi tỉnh Đồng Nai đặt trung tâm hành chính.

Ghi nhận tại thị trường này, Dự án Aqua City của Tập đoàn Nova, diện tích hơn 400 ha được mở bán rầm rộ từ năm 2022 đang tạm dừng triển khai. Dự án Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh Group với diện tích gần 100 ha sau khi bán hàng giai đoạn III, tới nay cũng dừng xây dựng và bán hàng các giai đoạn tiếp theo.

Dự án Izumi City diện tích 170 ha tại TP. Biên Hòa của Tập đoàn Nam Long được bán rầm rộ hồi năm 2022, tới nay dù còn 50% sản phẩm, nhưng doanh nghiệp cũng thông báo tạm dừng triển khai giai đoạn tiếp theo.

Tại huyện Nhơn Trạch, nơi có số lượng dự án bất động sản lớn nhất tỉnh Đồng Nai, từ năm 2020 tới nay, duy nhất Dự án Eco Village Saigon River của Tập đoàn EcoPark đang triển khai bán hàng (từ cuối năm 2023), song doanh nghiệp này cho biết, lượng hàng bán ra rất chậm. Các dự án khác như Swanbay, Swanpark… đã dừng triển khai xây dựng và bán hàng, dù quỹ đất còn khá nhiều.

Ngay cả khu vực Long Thành, nơi có sân bay quốc tế Long Thành đang xây dựng với nhiều tiềm năng phát triển thị trường bất động sản, từ năm 2023 tới nay cũng không xuất hiện dự án mới, các dự án trước đang dừng triển khai.

Ông Võ Thế Hoan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đông Nam Bộ, cho biết từ năm 2023, thị trường bất động sản Đồng Nai rơi vào tình trạng đóng băng, không có dự án mới, các dự án cũ dừng triển khai.

“Thị trường bất động sản Đồng Nai hiện chỉ có các giao dịch thứ cấp, giá bất động sản giảm mạnh 20 - 40% so với năm 2020. Việc giảm này đến từ câu chuyện cắt lỗ thu hồi vốn của giới đầu tư ”, ông Hoan nói.

Lệch pha dòng sản phẩm quá lớn

Theo giới phân tích, thị trường bất động sản Đồng Nai có nhiều yếu tố phát triển, với vị trí tiếp giáp TP.HCM, Vũng Tàu, Bình Dương, có nhiều khu công nghiệp lớn, nhu cầu nhà ở của người lao động cao, tuy nhiên lại “chạy chậm” hơn các tỉnh lân cận vì cơ cấu dòng sản phẩm không đồng đều.

Ông Nguyễn Hoàng, chuyên gia nghiên cứu thị trường, cho biết nhìn tổng thể thị trường bất động sản Đồng Nai, có thể thấy, chỉ có 2 dòng sản phẩm được doanh nghiệp phát triển là đất nền phân lô và nhà phố biệt thự.

“Hai dòng sản phẩm này có giá khá cao, mức giá từ 50 tới 90 triệu đồng/m2. Đây là những sản phẩm không phục vụ nhiều cho khách hàng có nhu cầu ở thực, mà đa phần dành cho giới đầu tư. Một dòng sản phẩm cốt lõi phục vụ khách hàng ở thực là chung cư thì lại vắng bóng ở Đồng Nai”, ông Hoàng nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding nhận định: Nhìn tổng thể thị trường, có thể thấy, các dự án bất động sản tại Đồng Nai sau khi triển khai bán hàng, khách đã mua, nhưng lại không có người về ở, tạo ra các “dự án ma” như ở khu vực Nhơn Trạch, thậm chí cả Biên Hòa và Long Thành.

Ông Hậu nói thị trường chỉ sôi động khi các dự án được xây dựng có người về ở, còn khi triển khai bán hàng xong mà không có người về ở thì thị trường đã “đóng băng”.

“Một vấn đề nữa, đó là việc các nhà đầu tư mua dự án nhưng không thể thoát hàng, bên cạnh đó, cùng một lúc, tất cả doanh nghiệp dừng triển khai bán hàng và ra dự án mới cũng là một lý do khiến thị trường đóng băng. Lệch pha cơ cấu dòng sản phẩm, người có nhu cầu nhà ở thực là công nhân, chuyên gia tại TP. Biên Hòa lại không có dự án để họ có thể mua, cũng là điểm trừ cho thị trường bất động sản Đồng Nai”, ông Hậu nói.

Lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản kiến nghị, để thị trường phục hồi, thì tỉnh Đồng Nai cần cơ cấu lại dòng sản phẩm, trong đó ưu tiên cấp phép cho những dự án chung cư, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đây là dòng sản phẩm cốt lõi để thị trường hồi sinh.

Theo báo Đầu tư

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Toàn bộ mặt bằng cho các dự án cao tốc phía Nam phải bàn giao trong tháng 7

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 335/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác và làm việc với các Bộ, địa phương về xử lý khó khăn, vướng mắc cho dự án giao thông trọng điểm (gồm các cao tốc) khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và các tỉnh liên quan.

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Thị trường hàng không quốc tế phục hồi

Cục Hàng không Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm 2024, thị trường hàng không quốc tế đã hồi phục hoàn toàn và có tăng trưởng nhẹ (3%) so với cùng kỳ năm 2019 -- năm trước dịch Covid-19.

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Nâng cấp chỉ gần 2km đường nhưng đội vốn hơn 300 tỷ đồng

Theo Nghị quyết mới nhất của HĐND TP.HCM, dự án mở rộng đường Đỗ Xuân Hợp được điều chỉnh tổng mức đầu tư từ 528 tỷ đồng thành hơn 868 tỷ đồng. Việc nâng cấp đường này đã kéo dài 7 năm.

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Singapore tiếp tục chuộng thủy sản Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của thủy sản Việt Nam vào thị trường Singapore trong 6 tháng đầu năm có giá trị xuất khẩu đạt gần 51,7 triệu SGD, chiếm 9,46% thị phần, theo Thương vụ Việt Nam tại Singapore.

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Sự cố mạng toàn cầu của Microsoft khiến Tesla tạm dừng sản xuất

Do sự cố "màn hình xanh chết chóc" (BSOD) toàn cầu ngày 19/7, công ty xe điện lớn nhất thế giới Tesla thông báo cho nhân viên rằng Tesla đang gặp sự cố với các máy chủ, máy tính xách tay và các thiết bị sản xuất.

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ

Trước đây, người dân muốn thưởng thức của huỳnh đế (đặc sản đảo Phú Quý, Lý Sơn) phải bỏ ra tiền triệu, nhưng nay chỉ cần vài trăm nghìn đồng là mua được. Cua huỳnh đế mini giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/con.