Thứ hai, 04/03/2024

Bàn giao đủ 100% mặt bằng sạch để xây sân bay Long Thành

05/11/2023 6:14 PM (GMT+7)

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã nhận bàn giao đủ 2.532ha đất từ tỉnh Đồng Nai để xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Mặt bằng sạch để xây dựng sân bay Long Thành đạt 100%  - Ảnh 1.

ACV đã nhận bàn giao 100% mặt bằng sạch để thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Báo Giao thông.

Trong đó, bao gồm 1.810ha thuộc khu vực xây dựng dự án và 722ha thuộc khu vực dự trữ đất. Như vậy, về cơ bản ACV đã nhận bàn giao 100% mặt bằng sạch để thi công.

Mặc dù vậy, ACV cũng cho biết, hiện trạng giải phóng mặt bằng đang khá gian nan đối với 2 tuyến giao thông kết nối vào dự án.

Về tương quan, tổng diện tích xây sân bay Long Thành rộng hơn 1,68 lần so với Changi (Singapore) - sân bay tốt nhất châu Á và tương đương Đại Hưng Bắc Kinh (Trung Quốc) - sân bay bận rộn nhất châu Á.

Cụ thể, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành đã bàn giao 60,28ha trên tổng số 66,45ha, đạt tỷ lệ 90,72% đối với tuyến số 1.

Đối với tuyến số 2, ACV mới chỉ nhận bàn giao 20,50ha trên tổng số 59,68ha, đạt tỷ lệ 34,35%.

Do tuyến số 1 và tuyến số 2 là đường vào chính của dự án nên ACV đề nghị địa phương đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đối với phần diện tích còn lại, tránh tình trạng "xôi đỗ", ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình.

Về kinh phí, đại diện ACV khẳng định, tổng kinh phí giải phóng mặt bằng khoảng 1.600 tỷ đồng đã được ACV chuẩn bị sẵn và chuyển ngay cho địa phương khi có quyết định chi trả do UBND huyện Long Thành phê duyệt cho từng đợt.

Chạy đua khối lượng

Bên cạnh khó khăn trong vấn đề mặt bằng, dự án sân bay Long Thành vẫn đang chạy đua khối lượng của gói thầu san nền, thoát nước.

Tính đến tháng 10/2023, tổng khối lượng đào đắp thực tế đã thực hiện khoảng 102 triệu m3 trên tổng số 115 triệu m3, đạt trên 88% tổng khối lượng thi công.

Các khu vực đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí cho các dự án thành phần 1, 2, 4 đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đảm bảo thi công đồng bộ các hạng mục nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay.

Mặt bằng sạch để xây dựng sân bay Long Thành đạt 100%  - Ảnh 3.

Các nhà thầu đã huy động gần 3.000 người, trực tiếp hơn 2.000 cán bộ chuyên gia giám sát, chỉ huy trưởng, cán bộ thi công, nhân viên, công nhân và nhiều trang thiết bị máy móc... trên công trường. Ảnh: Báo Giao thông

Công tác thi công san nền các khu vực ưu tiên để bàn giao cho thi công kết cấu công trình chính đã hoàn thành, đáp ứng tiến độ trọng điểm 15 tháng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cũng theo ACV, để triển khai các nhà thầu đã huy động gần 3.000 người, trực tiếp hơn 2.000 cán bộ chuyên gia giám sát, chỉ huy trưởng, cán bộ thi công, nhân viên, công nhân và nhiều trang thiết bị máy móc... Đồng thời, ACV sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho Ban Quản lý dự án và làm việc với các đơn vị tư vấn hàng đầu về sân bay như NACO, TUNER, Artelia, Hill international, Misa... để thuê các chuyên gia hỗ trợ quản lý dự án.

Dự án sân bay Long Thành triển khai tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD gồm một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách mỗi năm.

Dự án được chia thành 4 thành phần. Dự án thành phần 1 là các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước được giao cho hải quan, công an địa phương, công an cửa khẩu, cảng vụ, kiểm dịch y tế... bố trí nguồn vốn thực hiện.

Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, giao cho Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3 là các công trình thiết yếu trong cảng, bao gồm nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa số 1, nhà để xe, giao thông kết nối do ACV đầu tư.

Dự án thành phần 4 gồm các công trình khác như khu xử lý vệ sinh tàu bay, bảo trì phương tiện, cung cấp suất ăn... do Bộ GTVT lựa chọn chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 16/10, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra công trường xây dựng sân bay Long Thành.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhìn nhận: Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ và người dân quan tâm. Thực tế, chưa có công trình nào ở Việt Nam sánh được với sân bay Long Thành về kỹ thuật, quy mô, tổng mức đầu tư. Vì vậy, dự án về đích sẽ chứng minh được năng lực của các nhà thầu Việt Nam để tương lai có thể tiếp cận thêm nhiều dự án lớn.

"Do đó, các nhà thầu cần tăng tốc, đảm bảo tiến độ các hạng mục để đưa dự án về đích đúng hẹn. Đây là một công trình có tính lịch sử đối với ngành giao thông. Ai làm tốt phải được khen thưởng động viên, ai làm sai sẽ bị xử phạt, kỷ luật. Nhà thầu nào yếu kém sẽ cho rời khỏi công trình", Phó thủ tướng chỉ đạo.

Theo báo Chính phủ

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM dồn lực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong năm 2024

TP.HCM dồn lực đẩy nhanh giải ngân đầu tư công trong năm 2024

TP.HCM đặt mục tiêu rút ngắn ít nhất 30% thời gian giải quyết hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt dự án, từ đó đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2024.

Tour đêm Trăng chiến khu tại Củ Chi có gì hấp dẫn, đặt vé như thế nào?

Tour đêm Trăng chiến khu tại Củ Chi có gì hấp dẫn, đặt vé như thế nào?

Tour đêm Trăng chiến khu tại địa đạo Củ Chi sẽ lần đầu tiên đón khách trong tháng 3 này. Tour này có gì hấp dẫn, đặt vé ở đâu?

Sân khấu của Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời kín chỗ ngày cuối tuần

Sân khấu của Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời kín chỗ ngày cuối tuần

Những ngày đầu năm, Đoàn Lô Tô Sài Gòn Tân Thời đã bắt đầu hoạt động náo nhiệt. Cứ đến cuối tuần, một sân khấu lô tô hoành tráng lại được tổ chức, thu hút hàng trăm khán giả đến thưởng thức.

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.