Thứ sáu, 08/12/2023

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/11): Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 18%, cổ phiếu HDB được khuyến nghị mua

21/11/2023 6:30 AM (GMT+7)

Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của HDBank sẽ tăng 18% trong cả năm nhờ tăng trưởng tín dụng và biên lãi ròng ổn định trước áp lực từ việc gia tăng trích lập dự phòng, MBS khuyến nghị mua cổ phiếu HDB với giá mục tiêu 22.800 đồng/CP.

Mở cửa giao dịch ngày 20/11, tâm lý nhà đầu tư có phần cẩn trọng sau phiên giao dịch đỏ sàn cuối tuần trước. Vì vậy, VN-Index có lúc giảm 15 điểm khi sắc đỏ bao trùm lên hàng trăm mã chứng khoán. 

Tuy nhiên, về gần cuối phiên chiều, lực cầu cổ phiếu dần quay trở lại, tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhiều mã vốn hóa lớn như SSI, HPG, GVR, VIC… giúp VN-Index thu hẹp đà giảm rồi giành lại sắc xanh. Kết phiên, chỉ số VN-Index tăng 2,4 điểm, tương đương với 0,2% lên 1.103,66 điểm.

Phiên này, khối ngoại giao dịch tích cực khi mua ròng 465 tỷ đồng cổ phiếu tập trung ở FUEVFVND, VND, SSI.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/11): Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 18%, cổ phiếu HDB được khuyến nghị mua - Ảnh 1.

MBS khuyến nghị mua cổ phiếu HDB với giá mục tiêu 22.800 đồng/CP. Ảnh: HDBank

Thị trường còn rung lắc nhưng mức độ rủi ro khá thấp

Phiên giao dịch hôm nay (21/11), Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định phiên giao dịch ngày 20/11 thanh khoản dù sụt giảm so với phiên cuối tuần trước, nhưng cũng duy trì ở mức cao, vượt mức trung bình 20 phiên. 

Điểm đáng chú ý là VN-Index sau khi giảm mạnh, test ngưỡng hỗ trợ 1.085 điểm thì nhanh chóng hồi phục cho thấy dòng tiền bắt đáy vẫn thường trực mỗi khi VN-Index nhúng sâu.

"Mức hỗ trợ chúng tôi kỳ vọng đã được VN-Index test trong phiên 20/11 và đảo chiều tăng điểm cho thấy xu hướng hồi phục vẫn chiếm thế chủ động hơn, dù cuối tuần trước là một phiên giảm điểm rất mạnh.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nắm giữ danh mục và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu ở những mã đang có lợi nhuận khi thị trường chung có nhịp rung lắc trong các phiên tới", chuyên gia CSI nhận định.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, việc chỉ số VN-Index hình thành một cây nến xanh thân dài trong phiên 20/11 cho thấy lực mua chủ động tham gia khá tích cực sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ gần quanh 1.08x điểm, tương ứng với MA20.

Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực điều chỉnh trở lại và lùi xuống các vùng hỗ trợ kế tiếp, gần là quanh 1.065 (+/-10) điểm và sâu hơn là 1.000 (+/-15) điểm.

"Sau khi đã bán hạ tỷ trọng về mức an toàn tại vùng kháng cự quanh 1.140 điểm, nhà đầu tư tránh mua đuổi trong những phiên hồi phục sớm, chỉ trải lệnh mở lại từng phần vị thế ngắn hạn quanh các vùng hỗ trợ sâu", chuyên gia KBSV khuyến nghị.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/11): Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 18%, cổ phiếu HDB được khuyến nghị mua - Ảnh 2.

Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của HDBank sẽ tăng 18% trong cả năm 2023. Ảnh: HDBank

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) thì dự báo thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng nhịp hồi phục đã hình thành. Chỉ số VN-Index đang test lại ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm và nếu kiểm định thành công thì có thể nối dài đà hồi phục.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân nếu chỉ số kiểm định hỗ trợ thành công. Tuy nhiên, chỉ nên giải ngân với tỷ trọng thấp, do đây là nhịp phục hồi sau thời điều chỉnh giảm và có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các nhà đầu tư tiếp tục duy trì chiến lược lướt sóng ngắn hạn các cổ phiếu đã có trong danh mục và tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, nên ưu tiên nắm giữ những cổ phiếu đang thu hút tốt dòng tiền, trong đó, đáng chú ý nhất hiện tại đang là nhóm chứng khoán.

Những mã cổ phiếu đáng chú ý ngày 21/11

Phiên giao dịch hôm nay (21/11), Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị mua cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank)

Theo MBS, trong quý III/2023, tổng thu nhập hoạt động của HDB tăng 13% so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ thu nhập ngoài lãi tăng mạnh 29%. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 7% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, lợi nhuận sau thuế tăng 23% so với cùng kỳ, đạt 2.480 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng của năm 2023, HDBank ghi nhận 6.700 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 12% so với cùng kỳ. Tăng trưởng tín dụng 9 tháng đạt 11,5% cao hơn nhiều so với mức 6,92% của toàn ngành, chủ yếu đến từ mảng cho vay doanh nghiệp. Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này có thể đạt 23% nhờ có sản xuất và xuất khẩu phục hồi; lãi suất cho vay thấp sẽ tác động tích cực lên cầu tín dụng. Nợ xấu tăng nhưng chất lượng tài sản có khả năng cải thiện trong các quý sau.

MBS khuyến nghị mua HDB với giá mục tiêu 22.800 đồng/CP (Giá hiện tại của HDB là 18.700 đồng/CP). Do MBS kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của HDB sẽ tăng 18% trong cả năm nhờ tăng trưởng tín dụng và biên lãi ròng ổn định trước áp lực từ việc gia tăng trích lập dự phòng. Rủi ro giảm giá là tăng trưởng tín dụng thấp hơn dự kiến…

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (21/11): Kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng 18%, cổ phiếu HDB được khuyến nghị mua - Ảnh 3.

Hai mã cổ phiếu ngành thép là HPG và NKG cũng được khuyến nghị mua.

Ngoài ra, MBS cũng dành khuyến nghị mua cho cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cổ phiếu NKG của Công ty Cổ phần Thép Nam Kim.

Quan điểm đầu tư của MBS, trong năm 2024, dự báo giá thép xây dựng nội địa phục hồi lên mức 15 triệu đồng/tấn (tăng 8% so với năm trước) nhờ đà tăng giá thép thế giới và nhu cầu ấm lên ở thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, nhờ các chính sách hỗ trợ có thể phục hồi thị trường bất động sản từ giữa năm 2024, nguồn cung căn hộ dự kiến tăng trưởng 20% (theo dự báo của CBRE) sẽ đẩy mạnh nhu cầu và tác động tích cực đến giá thép nội địa.

Giá nguyên liệu than và quặng dự kiến giảm nhẹ 7% và 6% trong bối cảnh nguồn cung ổn định và nhu cầu sản xuất thép thô của Trung Quốc sụt giảm. Giá bán hồi phục và nguyên liệu hạ nhiệt sẽ thúc đẩy biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp sản xuất thép như HPG.

Đối với thị trường xuất khẩu, nhu cầu phục hồi tại EU và Mỹ tác động tích cực đến sản lượng và giá tôn mạ xuất khẩu, giá thép xuất khẩu dự kiến tăng 9% giúp biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp xuất khẩu như HSG và NKG cải thiện.

Từ đó, MBS khuyến nghị mua HPG (Giá mục tiêu: 32.900 đồng/CP) và NKG (Giá mục tiêu: 25.850 đồng/CP) với những luận điểm sau: (1) vị thế đầu ngành, được hưởng lợi khi giá thép nội địa và tôn mạ xuất khẩu dự kiến phục hồi lần lượt 8% và 9%, (2) biên lợi nhuận gộp phục hồi trong bối cảnh giá bán được hưởng lợi và nguyên vật liệu hạ nhiệt, (3) mức định giá P/B đang rẻ hơn trung bình của 2 chu kỳ gần nhất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.