Thứ ba, 26/09/2023

Nguy cơ thiếu điện từ nay đến 25/5, Thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp

18/05/2023 10:56 PM (GMT+7)

Việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ từ nay tới ngày 25/5, do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng tăng cao, trong khi lượng nước tại các hồ thủy điện giảm mạnh, nhập khẩu than cũng bị chậm.

Nguy cơ thiếu điện từ nay đến 25/5, Thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp - Ảnh 1.

Việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ từ nay tới ngày 25/5, do nhu cầu sử dụng tăng cao giữa nắng nóng, trong khi lượng nước tại các hồ thủy điện giảm mạnh. Ảnh: EVN

Chiều tối 18/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính,  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã họp với lãnh đạo bộ, ngành, về các giải pháp trước mắt để bảo đảm nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Thủ tướng nêu rõ, tổng công suất các nguồn điện của hệ thống điện quốc gia hoàn toàn có thể đáp ứng tổng nhu cầu, không thiếu hụt trong dài hạn.

Tuy nhiên, việc cung ứng điện có thể thiếu hụt cục bộ và ngắn hạn từ nay tới ngày 25/5. Nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao, trong khi đợt khô hạn khiến lượng nước tại các hồ thủy điện giảm. Cùng với đó, việc nhập khẩu than từ Indonesia bị chậm, không đáp ứng yêu cầu của các nhà máy nhiệt điện.

Trước mắt, với yêu cầu từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

Nguy cơ thiếu điện từ nay đến 25/5, Thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp - Ảnh 2.

Thủ tướng từ nay tới ngày 25/5, không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Ảnh: VGP

Thủ tướng chỉ đạo Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc phải cung cấp đầy đủ than cho các nhà máy nhiệt điện sử dụng than trong nước, cần bao nhiêu thì cung cấp bấy nhiêu.

Với các nhà máy điện sử dụng than nhập khẩu, Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp trước mắt, như vay, mượn, mua lại, ứng trước… than của các nhà máy khác.

Cùng với đó, phải khai thác tối đa nguồn thủy điện cho đến thời điểm phù hợp.

Với Tập đoàn Dầu khí quốc gia, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm cung cấp khí, dầu cho các nhà máy nhiệt điện chạy khí và dầu.

Các bên liên quan nhanh chóng đàm phán theo giá tạm tính với các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành đầu tư xây dựng, và có thể phát điện ngay lên hệ thống điện quốc gia.

Nguy cơ thiếu điện từ nay đến 25/5, Thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp - Ảnh 3.

Ngành điện cho biết đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Khi đáp ứng đầy đủ quy định, các nhà máy này sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia. Ảnh: VNEconomy

Thủ tướng cũng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp tục chỉ đạo các công việc tiếp theo.  Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước… triển khai các công việc thuộc thẩm quyền.

Giao Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai các giải pháp về vận hành hệ thống điện quốc gia, bảo đảm cung ứng điện, không để xảy ra thiếu điện.

Vào buổi chiều, tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực, cho biết hiện các hồ thủy điện đang trong tình trạng mức nước giảm. Nhiều hồ xuống dưới mực nước chết, gây khó khăn vận hành cung ứng điện.

Bộ Công Thương cho biết đang nỗ lực đảm bảo cung ứng điện, thực hiện nghiêm nhiệm vụ cung cấp than cho sản xuất điện. TKV và EVN cũng nỗ lực cung ứng và khẩn trương đàm phán cung ứng điện năng lượng tái tạo.

Nguy cơ thiếu điện từ nay đến 25/5, Thủ tướng họp khẩn bàn giải pháp - Ảnh 4.

Hồ Trị An - Đồng Nai cạn trơ đáy chưa từng thấy. Ảnh: Nha Mẫn (chụp ngày 15/5).

Theo Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực, hiện đã thống nhất giá tạm thời của 8 nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp. Khi đáp ứng đầy đủ quy định, các nhà máy này sẽ được huy động điện lên lưới điện quốc gia.

Tại TP.HCM, từ đầu tuần đến nay, ngành điện đã bắt đầu cắt điện luân phiên một số nơi vào ban ngày, từ 8h sáng đến 13h30 chiều. Việc cắt điện trên diện rộng khiến hàng quán, phục vụ ăn uống phải chấp nhận nghỉ bán. Một số công ty nhỏ cũng tạm thời cho nhân viên nghỉ theo lịch cắt điện.

Thông báo ngành điện gửi đến người dùng là cắt điện nhầm ngăn ngừa sự cố lưới điện và để bảo trì lưới điện.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Miền kỳ quan MerryLand Quy Nhơn, nơi ghi dấu những sự kiện văn hóa - giải trí - thể thao ấn tượng

Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, giải trí tầm cỡ, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam, Boeing đến nhà máy Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương

Tập đoàn Boeing đang tìm kiếm nhà cung ứng tại Việt Nam và đã làm việc với công ty chuyên công nghiệp hỗ trợ Thaco Industries của tỷ phú Trần Bá Dương.

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Tất tay với sầu riêng rồi "bỏ của chạy lấy người"

Lao theo cơn sốt sầu riêng, nhiều thương lái đã gom hết vốn liếng, thậm chí vay mượn để tất tay với ngành hàng đang "hót". Khi giá sầu riêng quay đầu cũng là lúc thương lái ngấm đòn thua lỗ.

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Vì đâu 30.000 tỷ đồng vừa chảy về Ngân hàng Nhà nước?

Ngân hàng Nhà nước đã hút về 30.000 tỷ đồng thông qua kênh tín phiếu. Theo giới phân tích, động thái này có thể được xem như là một cách thức nhằm điều chỉnh trạng thái thanh khoản ngắn hạn trên hệ thống, và không đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện đảo chiều chính sách tiền tệ.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.