Thứ hai, 27/05/2024

Vướng pháp lý, TP.HCM vẫn hiếm dự án đủ điều kiện mở bán

30/03/2024 4:36 PM (GMT+7)

Các vấn đề vướng mắc pháp lý về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, nguồn gốc đất… đã khiến nhiều dự án của các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện mở bán. Từ đó, nguồn cung bất động sản tại TP.HCM tiếp tục giảm sút.

Chia sẻ về vấn đề nguồn cung nhà ở tại TP.HCM, ông Vũ Anh Dũng, Phó Trưởng Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, đơn vị có nhận được 2 hồ sơ đề nghị thông báo đủ điều kiện huy động vốn, tuy nhiên qua xem xét thì cả 2 dự án đều chưa đủ điều kiện.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, năm 2022 TP.HCM chỉ có 2 dự án nhà ở mới được chấp thuận chủ trương đầu tư (1 dự án ở huyện Nhà Bè và 1 dự án ở quận Bình Tân); năm 2023 TP.HCM có 2 dự án nhà ở tại TP.HCM được chấp thuận chủ trương đầu tư. Trong quý 1/2024 chỉ có 1 dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Vướng pháp lý, TP.HCM vẫn hiếm dự án đủ điều kiện mở bán- Ảnh 1.

Vấn đề pháp lý khiến các doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM khó tung dự án mới ra thị trường. Ảnh: Gia Linh

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, lý do TP.HCM khan hiếm dự án đủ điều kiện được mở bán chủ yếu đến từ yếu tố pháp lý dự án. Ngoài ra, nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư còn vướng các thủ tục về nghĩa vụ tài chính, đất đai, quy hoạch, thậm chí có dự án phải rà soát lại pháp lý dự án, nguồn gốc đất… Do đó, khi Sở Xây dựng xem xét đủ điều kiện huy động vốn thì các dự án nhà ở thuộc các trường hợp này sẽ không đáp ứng.

Cũng theo ông Dũng, cuối năm 2022 UBND TP.HCM giao Sở Xây dựng tổng hợp tiến độ, kết quả giải quyết 148 dự án nhà ở với 189 kiến nghị trên địa bàn thành phố. Kết quả đến quý III/2023, thành phố đã giải quyết được 52/189 kiến nghị (đạt 27,5%), trong đó Sở Xây dựng đã giải quyết được 16/19 kiến nghị liên quan đến chức năng của Sở (đạt 84%).

Hiện các Sở, ngành đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn theo các nhóm vướng mắc thuộc chức năng lĩnh vực quản lý Nhà nước của từng ngành. Dự án nhà ở trải qua nhiều bước thủ tục đầu tư khác nhau theo các quy định pháp luật khác nhau có liên quan nên khi tháo gỡ xong vướng mắc này, có thể sẽ lại có vướng mắc khác cần được tháo gỡ.

Thời gian qua, thực tế tại TP.HCM vẫn có sản phẩm nhà ở trong dự án được chủ đầu tư đưa ra thị trường nhưng đây là những dự án trước đây Sở Xây dựng đã thông báo đủ điều kiện bán theo quy định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Xây trường học đồng hành với làm nhà

Những năm gần đây, dự án nhà ở tích hợp trường học là một trong những ưu tiên hàng đầu của các khách hàng là gia đình trẻ trong việc quyết định chọn chỗ ở. Nắm bắt xu hướng trên, nhiều chủ đầu tư địa ốc dần thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

"Chọn mặt gửi vàng' khi mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là một phương án tài chính hợp lý với phần đông người dân, nhưng không phải ai cũng biết cách tính toán an toàn khi lựa chọn hình thức này.

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Doanh nghiệp từng 'mang tiếng' có tên trong danh sách 'Nơi làm việc tốt nhất'

Great Place To Work mới công bố danh sách 25 doanh nghiệp là "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024". Công ty tài chính tiêu dùng F88 và những doanh nghiệp quốc tế như Hilton, Syngenta, Ericson, Schneider, DHL-VNPT được vinh danh ở phân khúc công ty có quy mô vừa.

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

IFC sắp rót thêm vốn vào một ngân hàng Việt

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế (World Bank) vừa phê duyệt khoản đầu tư mới trị giá 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Trái chiều với tỷ giá, lãi suất tiền gửi có thể tăng

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ quay về mức 24,000 vào cuối năm và lên 24,600 vào quý 1/2025. Các chuyên gia cho rằng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm hiện nay đang ở đáy nên có thể tăng từ 0.5-1 điểm phần trăm trong tất cả kỳ hạn.

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Kỳ nghỉ hè này gia đình bạn chọn đi chơi ở đâu?

Tọa lạc tại Đà Nẵng, Phú Quốc, Hội An và Khánh Hòa, những khu nghỉ dưỡng này mang đến trải nghiệm kỳ nghỉ hè thú vị cho du khách.