Thứ ba, 05/03/2024

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào

10/12/2023 5:37 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024.

Chủ trì Hội nghị thúc đẩy hợp tác mua bán than giữa Việt Nam và Lào đảm bảo cung ứng điện cho năm 2024, ngày 9/12, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp đảm bảo sản xuất, cung ứng điện.

Trong đó, với lĩnh vực cung ứng điện, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Cục điều tiết điện lực cùng Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng kế hoạch cung ứng điện hàng quý. Riêng EVN sẽ báo cáo Kế hoạch hàng tháng, và điều chỉnh vào tuần thứ 4 của mỗi tháng, để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào - Ảnh 1.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào, hoàn thành trong quý I/2024. Ảnh: EVN

Đặc biệt, trong tháng 12 này, Cục Điều tiết điện lực chủ trì cùng EVN xây dựng kế hoạch và trình lãnh đạo Bộ Công Thương rà soát, điều chỉnh tình hình cung ứng điện những tháng cao điểm 5,6,7. 

Bộ trưởng Công Thương cũng yêu cầu Cục Điều tiết điện lực cần khẩn trương hoàn thiện thông tư hướng dẫn EVN xây dựng khung giá các loại hình điện năng, hoàn thành trong tháng 1/2024. Đặc biệt, phối hợp cùng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý I/2024 và xây dựng cơ chế đặc thù, nhằm gỡ khó cho các nhà máy điện khí trong năm 2024.

Yêu cầu 3 tập đoàn PVN, EVN, TKV và các chủ đầu tư nhà máy, dự án nguồn và lưới điện tập trung bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa các tổ máy, công trình, đường dây, đảm bảo sẵn sàng hoạt động tối đa công suất thiết kế, tuyệt đối ko để gián đoạn nguồn cung.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công, triển khai các dự án đã đang và sẽ thực hiện trong năm 2023 và 2024, nhất là các dự án trọng điểm. EVN và Tổng công ty truyền tải điện tập trung cao độ triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 theo đúng tiến độ đã đề ra.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào - Ảnh 2.

Cần 56,48 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2024.

EVN căn cứ nhu cầu, khả năng nhập khẩu điện từ Lào để khẩn trương nghiên cứu, đề xuất trong tháng 12/2023, về triển khai đường dây truyền tải mới từ Lào về Việt Nam, để kêu gọi đầu tư nhằm nâng công suất nhập khẩu điện từ Lào. 

EVN cũng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện tốt công tác truyền thông về hoạt động điện lực và việc sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong toàn xã hội.

Cũng tại hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu vụ Dầu khí và Than chủ trì cùng EVN, TKV, PVN, TCT Đông Bắc, PvGas và các đơn vị liên quan, rà soát, điều chỉnh kế hoạch cung ứng than để sản xuất điện theo từng quý, căn cứ biểu đồ cung cấp than năm 2024.

Các doanh nghiệp được yêu cầu xây dựng biểu đồ cung cấp than, dự trữ than hàng tháng gửi về đơn vị chuyên môn của Bộ. Các nhà máy điện than cần nhập và dự trữ than, khí, để phục vụ cho phát điện trong mọi tình huống.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN trình cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào - Ảnh 3.

Công suất sản xuất năng lượng tái tạo của Việt Nam đang đứng đầu ASEAN, nhưng khi thời tiết biến động thường bị ảnh hưởng, EVN mua điện từ Lào để đáp ứng như cầu điện trong nước. Ảnh: EVN

Đồng thời, khẩn trương đàm phán để ký hợp đồng nhập khẩu than, cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện, thực hiện nghiêm các hợp đồng đã ký. Các đơn vị phải đề xuất cơ chế đặc thù cho nhập khẩu than, nhất là nhập khẩu than từ Lào về Việt Nam. Có giải pháp nâng cao năng lực tiếp nhận than về Việt Nam; ký hợp đồng nguyên tắc với đối tác Lào cụ thể về sản lượng, và sẽ thực hiện ngay sau khi Hiệp định được thông qua.

Theo kịch bản cung ứng điện năm 2024, EVN cho biết dự kiến TKV và Tổng công ty Đông Bắc sẽ cung cấp 56,48 triệu tấn than cho sản xuất điện. Trong đó, TKV cấp khoảng 46,48 triệu tấn và Tổng công ty Đông Bắc khoảng 10 triệu tấn. 

TKV cho biết để có đủ nguồn cung ứng 46,48 triệu tấn than cho sản xuất điện, dự kiến sẽ cần nhập khẩu khoảng 17 triệu tấn.

Theo thỏa thuận cấp cao giữa hai nước Việt Nam – Lào, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực than.

Việc nhập khẩu điện, than từ Lào không chỉ giúp phát triển kinh tế giữa hai nước, mà còn thực hiện mục tiêu kép về an ninh quốc phòng và cung ứng năng lượng cho nền kinh tế.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Kỹ sư đứng đường bán cà phê dạo, mua đất, cất nhà tiền tỷ

Tốt nghiệp Trường đại học Mỏ - Địa chất, anh Hay trở thành kỹ sư của một công ty khai thác khoáng sản có tiếng, song anh từ bỏ, về quê làm lại từ đầu.

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Nhận nhiều đơn hàng mới, doanh nghiệp tại TP.HCM tất bật tìm người làm

Từ sau đợt nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM ngay lập tức thông báo tuyển dụng thêm lao động với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, để kịp sản xuất đơn hàng mới, mở rộng dây chuyền.

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mạng lưới quốc tế của mình để kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, đồng thời hỗ trợ khách hàng hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội mà thị trường này mang lại".